Lắng nghe

1156

Các bạn hãy nghe thêm một câu truyện nữa trong quyển sách nhan đề Những Kẻ Mạnh và Những Kẻ Yếu của tác giả Paul Tournier. Đó là câu truyện về một gia đình gồm một người cha, một người mẹ và những đứa con.

Người cha thấy khó hiểu với đứa con gái nhỏ của ông. Nó rất hay xấu hổ và không biết biểu lộ ý nghĩ của mình. Người cha là một người bộc trực, và hầu hết các đứa con trong gia đình cũng vậy. Ông cảm thấy bực mình với đứa con này, nhưng ông cũng cố gắng.

Một lần kia, ông bố cho con gái nhỏ của mình một món quà. Đó là một sợi dây chuyền vàng, có một con voi nhỏ rất đẹp bằng kính. Người cha đặt sợi dây lên bàn trước mặt con gái rồi nói: “Bố mua cái này cho con đấy.” Đứa trẻ vẫn ngồi im. Tournier viết rằng: “Sợi dây chuyền ấy sáng hơn bất kỳ ngôi sao Bethlehem nào, bởi vì nó thể hiện tình yêu của người cha dành cho đứa con gái bé nhỏ.”

Đứa trẻ cứ ngồi im, nhìn món đồ một lúc. Sau đó, nó đứng dậy và đi vào phòng mẹ nó và kể cho bà nghe những gì đã xảy ra.

Khi đứa bé gái trở lại, nó thẫn thờ khi nhìn thấy em gái của nó đang đeo sợi dây chuyền ấy. Người cha lạnh lùng nói: “Tại con không thèm, nên bố cho em con.”

Một lần nữa, người cha này lại không chịu lắng nghe cho đủ.