Kỷ vật cuối cùng

1083

Thánh Phanxicô Assisi, nhân vật chính trong quyển tiểu thuyết “Người nghèo của Chúa” do văn sĩ Hy Lạp Nikos Kazantzakis biên soạn, đã kể cho Lêô nghe câu chuyện như sau:

“Có một vị ẩn sĩ nọ khao khát được nhìn thấy Chúa, nhưng không bao giờ đạt được ước nguyện. Vẫn còn có một cái gì vướng mắc trong cái nhìn khiến ông không thể nào nhìn thấy Chúa được. Càng cố gắng đọc kinh cầu nguyện bao nhiêu, càng ăn chay hãm mình bao nhiêu, ông càng thất vọng bấy nhiêu. Ông vẫn không hiểu đâu là chướng ngại khiến ông không thể thấy Chúa được.

Thế rồi, một buổi sáng nọ, khi vừa ra khỏi giường, ông bỗng reo hò sung sướng, thì ra ông đã tìm ra lý do. Đó là một cái tách uống nước nhỏ, nhưng rất đẹp mà gia đình đã tặng cho ông. Đây là kỷ niệm duy nhất của gia đình mà ông cố gắng gìn giữ như một báu vật. Và dĩ nhiên, đây cũng là của cải trần thế duy nhất mà ông còn bám víu vào.

Không một chút do dự luyến tiếc, vị ẩn sĩ cầm lấy chiếc tách thân yêu ném xuống nền nhà: từng mảnh vụn vỡ ra, từng luyến tiếc tan vỡ…

Vị ẩn sĩ ngước nhìn lên, và sáng hôm đó là lần đầu tiên ông đã nhìn thấy Chúa”.

Sách Xuất Hành đoạn 33 từ câu 18-23 thuật lại rằng: một hôm Maisen thưa với Chúa rằng ông ước ao được nhìn thấy dung nhan Ngài. Lúc bấy giờ Chúa mới trả lời cho Maisen: “Không ai có thể thấy Ta mà vẫn còn sống”. Liền sau đó, Thiên Chúa bảo Maisen nấp sau một tảng đá lớn để chỉ nhìn thấy phía đằng lưng của Ngài mà thôi.

Khao khát được thấy Chúa: đó cũng phải là ước mơ duy nhất của người tín hữu Kitô. Chúng ta được tạo thành cho Chúa, chúng ta chỉ được yên nghỉ khi được nhìn ngắm dung nhan Ngài mà thôi! Nhưng không ai có thể nhìn thấy nhan Chúa mà vẫn còn sống. Điều đó có nghĩa là nỗi khao khát được thấy Chúa chỉ lớn lên trong chúng ta khi chúng ta biết dẹp bỏ những vướng bận và chướng ngại trong chúng ta… Chúa Giêsu nói với chúng ta rằng: của cải chúng ta ở đâu thì lòng trí chúng ta cũng ở đó. Nếu chúng ta chạy theo tiền của, danh vọng, lạc thú thì lòng trí chúng ta sẽ không muốn tưởng nghĩ đến Chúa.

Có chết đi cho bản thân, chúng ta mới khao khát gặp gỡ Chúa… Thiên Chúa cho chúng ta thấy được phía đằng lưng của Ngài, phải chăng đó không là hình ảnh của sự hiện diện và tác động của Chúa trong các biến cố và những gặp gỡ của chúng ta với tha nhân…? Có ra khỏi chúng ta, chúng ta mới có thể nhìn thấy bóng dáng của Chúa trong các biến cố cuộc sống của chúng ta. Có ra khỏi chúng ta, chúng ta mới thấy được sự hiện diện của Chúa trong người anh em của chúng ta.