Học và hành

1238

Lãnh đạo giáo dục một quốc gia nọ quyết định tiến dẫn vận động viên bóng đá, cho nên ông ta mua một quyển sách nói về quy tắc cầu trường, nhờ mấy quyển sách nầy mà huấn luyện ra một tốp thầy giáo, sau đó thì do những thầy giáo nầy mà giảng dạy lại cho học sinh.

Học sinh đều nhớ tất cả các chương mục quy tắc, thầy giáo cũng lên lớp giảng giải, lại vẽ đồ hình trên bảng đen để phân tích. Về sau lúc tổ chức thi viết thì các học sinh hình như đều như nhau: không đạt yêu cầu, mọi người đều ỉu xìu.

Lúc ấy có một người thanh niên từ phương trời khác đến, nhìn thấy cách học tập uổng công vô ích nầy, kinh ngạc nói: “Trời ạ! Các anh không thể từ nơi quyển sách nầy mà học biết đá bóng, các anh nhất định phải học biết đá bóng từ trong cầu trường”.

Vì vậy mà ông ta mua một cái sân bóng đá, đem học sinh đến thao trường lên lớp. Không đầy một tiếng đồng hồ, học sinh học tới đông tới tây, so với sáu ngày học trong sách trước đây vẫn nhiều hơn. Tonne

Học và hành luôn đi đôi với nhau, đó là chìa khoá cho sự thành công. Có một số người trời phú cho sự thông minh học đâu thuộc đó, nhưng để sử dụng cái máy tính nhân chia số thập phân, thì chẳng biết bấm nút nào cho nó đúng! Cũng có người lái xe môtô, chạy xe hơi ào ào, đến khi xe không khởi động máy, thì chẳng biết đường nào mà rờ, đem tới thợ coi ra sao, té ra là đã khoá…xăng! Chưa hiểu lý thuyết vận hành của xe cộ !

Có các giáo dân thuộc làu làu 10 điều răn Đức Chúa Trời 6 điều luật Hội thánh, và khi dự thánh lễ, cha chưa giảng đã hiểu nội dung của bài Phúc âm. Nhưng trong cuộc sống đời thường thì sống y như là người chưa biết chút gì về Lời Chúa: chửi thề, phóng túng, rượu chè, cờ bạc.v.v…Họ chưa thực hành Lời Chúa, và họ bị người ta cho là “đồ vô đạo”.

Không có môi trường nào học và thực hành đức ái tốt cho bằng trong cộng đoàn, bởi vì cộng đoàn là nơi để chúng ta: học tập yêu thương, thực hành yêu thương và nuôi dưỡng yêu thương.