Hiểu lầm

1219

Chuyện xảy ra ở một vùng ngoại ô nước Mỹ. Có đôi vợ chồng trẻ vừa kết hôn, sống với nhau rất hạnh phúc. Nhưng niềm vui thật ngắn ngủi, ít lâu sau người vợ qua đời do sinh nở khó, để lại cho chồng một mụn con gái.

Từ đó, người chồng vừa làm mẹ vừa làm cha, vừa bận bịu với công việc bên ngoài vừa phải coi sóc việc nhà. Công việc buộc ông phải ra ngoài suốt ngày. Vì thương con gái không có ai bầu bạn, ông mua chú chó về huấn luyện, một mặt để nó làm bạn với con gái, mặt khác có người trông nom con trong nhửng lúc ông vắng nhà.

Chú chó rất thông minh, vâng lời chủ răm rắp, biết cách chăm sóc đứa trẻ, biết cả ngậm bình sữa mang đến cho cô chủ uống. Hàng ngày ông chủ ra ngoài làm việc, chú chó ở nhà chăm lo cô chủ rất chu đáo.

Một hôm có việc phải đi xa, ông chủ kêu chú chó tới, ra hiệu cho nó ở nhà phải chăm sóc cô chủ nhỏ cẩn thận . “Dặn dò” xong xuôi, ông lên đường sang thôn khác. Hôm ấy trời nổi cơn bão tuyết, ông không thể quay về trong ngày được, lòng nống như lửa đốt, không biết con gái ở nhà ra sao.

Về đến nơi ông thấy con chó vui mừng chạy xộc ra đón, vừa vẫy đuôi vừa sủa ủng oẳng như muốn nói điều gì. Đẩy cửa bước vào, một cảnh tượng hãi hùng bày ra trước mắt: vết máu loang khắp nhà, cả trên giường lẫn dưới đất. Ông hốt hoảng nhìn quanh, chẳng thấy con gái đâu, nhìn sang con chó đứng bên cạnh, mồm mép vẫn còn dính đầy máu tươi. Trong cơn đau đớn, ông phẫn uất nghĩ rằng trong lúc mình vắng nhà, bản năng dã thú trỗi dậy khiến con chó bất nghĩa đã ăn thịt đứa con gái bé bỏng mất rồi. Cơn giận bốc lên ngùn ngụt, ông vớ lấy con dao dài… Một nhát oan nghiệt đã kết thúc đời con chó.

Ngay sau đó, ông bỗng nghe thấy tiếng khóc, cô con gái nhỏ đang lồm cồm bò ra từ gầm giường. Ông chạy vội lại ôm chầm lấy con. Trên người con gái có vết máu, nhưng không hề bị thương tích.

Ông lấy làm ngạc nhiên, không hiểu đã xảy ra chuyện gì. Tại sao trên người con chó lại bê bết máu, trong khi con gái còn nguyên lành? Ông nhìn một lượt thi thể con chó, bắp chân nó đã mất đi một mảng thịt lớn, còn trơ ra khúc xương. Đảo mắt nhìn quanh nhà, ông phát hiện ra ở góc nhà lù lù xác một con chó sói, trong miệng vẫn còn ngậm mảng thịt của chú chó nhà đáng thương. Thôi rồi! Chính con chó trung thành của ông đã xả thân cứu cô chủ nhỏ, thế mà lại bị chủ nhân xuống tay giết chết chỉ vì hiểu lầm…

Một sự hiểu lầm trầm trọng và bi thương nhất trong thiên hạ.

Con người do không tìm hiểu ngọn nguồn sự việc, thiếu sự nhẫn nại để bình tĩnh suy nghĩ, thiếu khả năng xét đoán, lại không thông cảm cho đối phương… dẫn đến sự hiểu lầm nghiêm trọng. Nhất là khi tình cảm bị kích động mãnh liệt, không thể kềm chế bản thân, thì càng dễ mắc phải sai lầm hơn nữa. Một khi đã có sự hiểu lầm, người ta cứ một mực cho rằng đối phương là người trăm sai nghìn sai, khiến cho sự hiểu lầm càng lún sâu, dẫn đến hậu quả khó lường.

Các bạn ơi! hãy khoan , đừng vội kết án ai. Vì bạn không biết được cuộc sống của họ thế nào cũng như điều gì đang diễn ra trong tâm hồn họ và những gì họ đang phải nỗ lực vượt qua.

Thế giới này chỉ được bình an, nhân loại chỉ hưởng được hạnh phúc, khi mỗi người biết ra khỏi vỏ ích kỷ của mình, và đặt mình vào trong hoàn cảnh của người khác để phần nào hiểu được họ. Chớ đừng phê bình, chỉ trích, thẳng tay phán đoán người này người khác theo những suy nghĩ của mình. Sống trên đời mỗi người đều có lý do để làm điều họ đang làm.

Chúng ta hãy cầu xin Chúa cho chúng ta biết nhìn vào cuộc đời với đôi mắt của Chúa, với con tim của Chúa, để chúng ta biết luôn yêu mến và cầu mong những điều tốt đẹp cho mọi người, và biết nhìn khía cạnh lạc quan của mọi hoàn cảnh với hết lòng tin tưởng Chúa.