Hãy làm…cho Chúa

898

Mẹ Têrêxa Calcutta thường hay nói: “Hãy làm một cái gì tốt đẹp cho Chúa”. Sau tên cực trọng của Chúa Giêsu, hai chữ thường nằm trên đầu môi chót lưỡi của Mẹ là “tốt đẹp và kỳ diệu”. Hai tiếng ấy là một tóm gọn của bài ca ngợi khen của Đức Maria mà Mẹ Têrêxa đã chọn lấy làm tâm tình của mình. Tốt đẹp và kỳ diệu thay tình yêu quan phòng của Chúa được thể hiện qua những hy sinh phục vụ của Mẹ dành cho những người cùng khổ ở Ấn Độ và trên khắp thế giới…

Cách đây hơn 15 năm, Malcolm Muggerridge, một ký giả và bình luận gia nổi tiếng của đài BBC, đã vùng với một nhóm chuyên viên của đài đến Ấn Độ để làm một cuộc phỏng vấn về Mẹ Têrêxa, về các hoạt động Mẹ. Sau năm ngày làm việc, đến lúc cắt xén và tháo ráp để dựng thành cuốn phim, Mẹ Têrêxa đã thốt lên: “hãy làm một cái gì tốt đẹp cho Chúa”. Câu nói của Mẽ đã được ký giả Muggerridge lấy làm tựa đề của cuốn phim thời sự về Mẹ và các nữ tu của Mẹ. Cuốn sách ghi lại cuộc phỏng vấn cũng mang cùng một tựa đề. Sau khi cuốn phim được trình chiếu trên đài BBC, thế giới bỗng chú ý đến người nữ tu đã từ mấy chục năm qua âm thầm săn sóc những người cùng khổ nhát trong các khu ổ chuột ở Calcutta. tốt đẹp và kỳ diệu thay! Khuôn mặt đau khổ của nhân loại được phơi bày, nhưng tình yêu của Thiên Chúa cũng được thể hiện qua những âm thầm hy sinh phục vụ của Mẹ Têrêxa và các nữ tu của Mẹ.

Ngày nay, khi đi qua một số thành phố lớn trên thế giới, thỉnh thoảng người ta đọc được bảng hiệu: “Hãy gìn giữ cho thành phố được sạch” hoặc “Hãy làm đẹp thành phố”. Những khẩu hiệu ấy nhắc nhở cho kiều dân và khách qua đường về nghĩa vụ tôn trọng trật tự, cũng như giữ cho thành phố được sạch sẽ và đẹp đẽ.

Mỗi người Kitô cũng là một thành phố của Thiên Chúa. Họ luôn được mời gọi để giữ thơm và làm sạch cho thành phố ấy. Thay vì vứt bừa bãi ra bên ngoài những rác rưỡi của những hành vi bất chính, họ luôn được mời gọi để bày tỏ một bộ mặt tốt đẹp và kỳ diệu để qua đó thiên hạ sẽ nhìn vào mà ngợi khen Cha trên trời…

Hãy làm một cái gì tốt đẹp cho Thiên Chúa: đó phải là câu tâm niệm mà người Kitô thốt lên khi vừa thức giấc đón chào một ngày mới.

Hãy làm một cái gì tốt đẹp cho Thiên Chúa bằng cách dâng lên Ngài hy sinh trong những công việc nhỏ bé từng ngày.

Hãy làm một cái gì tốt đẹp cho Thiên Chúa bằng cách cư xử tốt đẹp với mọi người.

Hãy làm một cái gì tốt đẹp cho Thiên chúa bằng những cử chỉ quảng đại, hy sinh phục vụ đối với những ngươi cùng khổ nhất trong xã hội.

Hãy làm một cái gì tốt đẹp cho Thiên Chúa bằng cách sống tử tế và không ngừng tha thứ cho những người xúc phạm đến mình.

Hãy làm một cái gì tốt đẹp cho Thiên Chúa bằng chứng tích của một cuộc sống đầy lạc quan và vui tươi ngay cả khi chỉ gặp toàn đau khổ, thử thách…