Giáo lý cho Gia Đình – Bạn có cảm thấy dị ứng không ? (2)

1170

Gia đình Công Giáo sống đức Tin Kitô giáo

Gia đình chúng ta phải là một gia đình mà Thiên Chúa có một địa vị tối thượng tuyệt đối trong bậc thang các giá trị. Bởi lẽ, gia đình được dựng nên và phát xuất từ gia đình yêu thương của Thiên Chúa Ba Ngôi. Thiên Chúa thể hiện tình yêu thương bằng cách Ngài đã tạo dựng con người giống hình ảnh Ngài. Thiên Chúa phán: “Chúng ta hãy làm ra con người theo hình ảnh chúng ta, giống như chúng ta, để con người làm bá chủ cá biển, chim trời, gia súc, dã thú, tất cả mặt đất và mọi giống vật bò dưới đất” (St 1,26).

Thiên Chúa giáo là tôn giáo của ân sủng, một tôn giáo mở đường cho chúng ta hướng về việc “để Chúa Kitô hành động”, hướng về việc “càng ngày chúng ta càng mở lòng cho những hoạt động của Ngài”. Như thế, giúp chúng ta đón nhận và để Chúa sống trọn vẹn trong ta. Chúa Giêsu đã nói với Thánh Phaolô: «Ơn của Thầy đã đủ cho con, vì sức mạnh của Thầy được biểu lộ trọn vẹn trong sự yếu đuối». Thế nên tôi rất vui mừng và tự hào vì những yếu đuối của tôi, để sức mạnh của Ðức Kitô ở mãi trong tôi (2Co 12,9). Quan trọng là mức độ của lòng tin và sự gắn bó vào Chúa Kitô của chúng ta. Chính sự sống của Đức Kitô phải được lớn mạnh trong mỗi người, giúp chúng ta luôn luôn sẳn sàng đón nhận các ân sủng và làm điều lành để giúp những người khác hoán cải.

Có Chúa, gia đình sẽ là một gia đình cầu nguyện. Trước hết, mỗi người trong gia đình cần cầu nguyện riêng với Chúa. Đời sống đức tin phải được đặt nền tảng trên việc trải nghiệm cá nhân với Chúa. Kế đến là cố gắng dành thời giờ để cầu nguyện chung giữa hai vợ chồng, tiếp theo là việc thực hiện những giây phút cầu nguyện chung trong gia đình. Một trong những món quà quý báu nhất mà cha mẹ có thể ban tặng cho con cái là tập tành, dạy dỗ và làm cho chúng biết yêu thích, cùng thưởng thức những giây phút cầu nguyện một mình. Không cách nào để thực hiện điều đó tốt hơn là dùng chính những gương sáng qua cách cầu nguyện của mình.

Gia đình có trách nhiệm giáo dục con cái nên người (giáo dục nhân bản) và nên người Kitô hữu (giáo dục Đức Tin). Vì là nơi con cái được sinh ra và được lớn lên, nên gia đình là môi trường đầu tiên, tức là môi trường trước nhất trong đó con cái được giáo dục. Sau gia đình mới là các môi trường khác như trường học, cộng đồng, giáo xứ, xã hội. Chẳng những là môi trường đầu tiên mà gia đình còn là môi trường chính yếu của việc giáo dục con cái nữa, vì trách nhiệm giáo dục Đức Tin cho con cái chủ yếu là trách nhiệm của cha mẹ như Công đồng Vatican đã khẳng định trong Tuyên Ngôn về Giáo Dục Kitô giáo và trong Sắc Lệnh Tông Đồ Giáo Dân. Đức Tin được cha mẹ chuyển giao cho con cái phải là Đức Tin sống động và trưởng thành. Đức Tin có sống động mới thu hút được con cái sống theo cha mẹ. Đức Tin có trưởng thành mới làm cho con cái chúng ta nên người Kitô hữu, sốt sắng tích cực, dấn thân. 

Vậy hơn bao giờ hết, chúng ta cần phải lưu tâm đến vấn đề truyền đạt đức tin trong gia đình, cần phải ý thức tầm quan trọng của việc hình thành những mẫu khuôn giáo dục nhân cách, đạo đức cho con cái. Gia đình phải là nơi sống đạo thực sự, siêng năng tham gia vào việc phụng vụ của Hội Thánh, nghĩa là siêng năng tham dự Thánh Lễ, lãnh nhận các bí tích và sống các bí tích ấy trong gia đình và ngoài xã hội, làm gương sáng đức tin cho nhau, gương sáng cầu nguyện, gương sáng yêu thương quên mình. Vì thế, trong đời sống gia đình Kitô hữu, cha mẹ phải biết trân trọng và tuân giữ Luật Ngày Chúa Nhật và đặt Thánh Lễ Tạ Ơn vào trung tâm của Ngày Chúa Nhật và phải tích cực tham dự các Cử Hành khác. Có như thế cha mẹ mới dễ chuyển giao lòng tôn kính và việc tuân giữ Luật Ngày Chúa Nhật của mình cho con cái.

Tình yêu thương trong gia đình sẽ được trọn vẹn khi chúng ta, ngoài việc lo cho con cái mình đầy đủ từ cái ăn đến cái mặc về phần xác, cho chúng các phương tiện để đạt được những thành tựu cá nhân, thì cũng nên nghĩ đến cuộc sống vĩnh cửu của chúng mai sau. Chưa kể là niềm tin Kitô hữu giúp chúng ta sống hạnh phúc đích thực ngay cả đời này. “Ai tin vào Ðức Kitô thì trở nên con cái Thiên Chúa. Ơn nghĩa tử này biến đổi con người bằng cách giúp họ sống theo gương Ðức Kitô. Nhờ đó, họ có khả năng hành động đúng đắn và thực thi điều lành. Sống kết hiệp với Ðấng Cứu Ðộ, người môn đệ đạt tới đức ái hoàn hảo, tới sự thánh thiện. Ðời sống luân lý được trưởng thành trong ân sủng, sẽ triển nở thành đời sống vĩnh cửu trong vinh quang Nước Trời.” (GLHTCG 1709)

Muốn gia đình nên thánh thì gia đình Kitô hữu cần chăm lo việc học hỏi, suy niệm, sống theo Lời Chúa, và thực hành bằng cách sống bác ái, cư xử bác ái, và hành động bác ái với mọi người. Lời Chúa và những giáo huấn của Giáo Hội giúp chúng ta sống đúng nghĩa của con người trong mọi hoàn cảnh, là câu trả lời cho nhiều khúc mắc của nhân sinh, giải quyết được các khủng hoảng xã hội của mọi thời đại, ngay cả những vấn đề liên hệ đến giáo dục, sinh lý, môi sinh… Vì tất cả những giây phút tăm tối trong đời sống đức tin, ân sủng Chúa chính là nguồn sức mạnh giúp cho mỗi người vượt qua. 

Bổn phận làm con Thiên Chúa là mỗi người Kitô hữu chúng ta phải dùng mọi phương thế để đón nhận Tin Mừng cách sâu sắc và loan báo Tin Mừng cách tích cực. Nếu trong gia đình hai vợ chồng, cha mẹ và con cái sống và làm chứng cho Tình Yêu, nếu mọi người và cả gia đình là “thừa tác viên” của công cuộc Phúc âm hóa, hay nếu gia đình thể hiện đầy đủ “giáo hội tính” trong đời sống của mình, thì gia đình đã và đang trở nên thánh thiện. Nên thánh hay sống thánh là một tiến trình và từng bước tiến gần tới Chúa.

Thiên Chúa muốn chúng ta có được sự trưởng thành thiêng liêng và trở nên giống Đức Kitô! Tiến trình biến đổi chúng ta càng ngày càng nên giống Đức Kitô hơn được gọi là thánh hoá. Việc nên giống Đức Kitô không do bắt chước, nhưng do việc sống bên trong với Ngài. Chúng ta để Đức Kitô sống trong tâm hồn chúng ta, sống giữa gia đình chúng ta: “đó là chính Ðức Kitô đang ở giữa anh em, Ðấng ban cho chúng ta niềm hy vọng đạt tới vinh quang” (Cl 1,27b). 

Làm thế nào để nhận ra rằng Chúa Giêsu đang ở giữa gia đình chúng ta? Ngang qua những chọn lựa của chúng ta đó! Mỗi lần chúng ta chọn làm điều lành thay vì phạm tội, là chúng ta đang lớn lên trong nhân đức của Chúa Kitô. Chọn làm điều lành trong mọi hoàn cảnh và tin chắc Thần Khí Thiên Chúa sẽ ban sức mạnh, tình yêu, lòng tin và khôn ngoan của Ngài để chúng ta làm điều ấy. “Thưa anh em, hãy đề phòng, đừng để người nào trong anh em lòng dạ xấu xa chối bỏ đức tin mà lìa xa Thiên Chúa hằng sống” (Dt 3,12).

Gia đình sống giây phút hiện tại này trong tình yêu của Thiên Chúa là một hồng ân. Chính trong yêu thương mà chúng ta nên giống Thiên Chúa hơn cả. Trong Tin Mừng Thánh Gioan, Đức Kitô nói về chính mình rằng: “Tôi, là ánh sáng, Tôi đến thế gian, để bất cứ ai tin vào Tôi, thì không ở lại trong bóng tối” (Ga 12,46). Sống trong Thiên Chúa là sống trong ánh sáng, vốn sẽ soi chiếu cho chúng ta cách ứng xử với từng mối tương quan, từng bổn phận và từng hoàn cảnh. “Con người được tham dự vào ánh sáng và sức mạnh của Thánh Thần Thiên Chúa. Nhờ lý trí, họ hiểu được trật tự muôn loài do Ðấng Sáng Tạo thiết lập. Nhờ ý chí, họ có khả năng hướng tới sự thiện hảo đích thực. Con người đạt tới sự viên mãn của mình bằng cách «tìm kiếm và yêu mến những gì là chân, là thiện» (GLHTCG 1704).