Giá trị của đau khổ

2089

Vô danh

Một viên ngọc trai là do một hạt cát len vào trong vỏ trai mà hình thành. Hạt cát làm cho kích thích và đau nhức, bên trong võ trai tiết ra dung dịch, để làm cứng và bao quanh hạt cát ấy, kết quả là tạo ra thành một hạt ngọc đẹp đẽ quý giá. Lúc chúng ta gặp đau khổ chảy nước mắt vàa chịu đựng những công kích, cũng có thể sản dinh ra hạt trân châu… “Nước trời giống như viên ngọc quý…”

Suy tư:

Kinh nghiệm cho thấy, những người đã đi qua những đau khổ, thử thách thì họ điềm đạm hơn và… hiền lành hơn. Các thánh cũng thế mà thôi, các ngài nên thánh cũng là nhờ đón nhận những đau khổ như thập giá Chúa gởi cho ngài. Vậy thì có thể nói thêm: đau khổ làm cho con người trở nên thánh. Không có đau khổ, thì những người lành chỉ như những cây hoa kiểng mà thôi, chỉ để cho người ta ngắm chứ không… ăn được (có trái đâu mà ăn!).

Vì vậy, Thiên Chúa gởi đau khổ đến cho họ, để từ trong đau khổ nầy, họ học được những bài học lành thánh như: khiêm tốn, nhẫn nại, hy sinh, yêu thương v.v… rất nhiều thứ, và họ trở thành những nhà đạo đức mô phạm cho chúng ta, hay nói cách khác, họ sản sinh những hoa quả ngon ngọt cho chúng ta ăn. Không một vị thánh nào mà không nếm mùi đau khổ, chị thánh Têrêxa nhỏ đã đau khổ vì bị chị em trong dòng chế nhạo, nói hành nói tỏi; Thánh Anfongsô Maria de Liguori vào cuối đời đã bị chính con cái của mình đuổi ra khỏi dòng mà mình đã sáng lập…

Đau khổ là công cụ mà Thiên Chúa dùmg để gọt giũa tâm hồn chúng ta cho đẹp hơn, óng ánh hơn, để chúng ta xứng đáng với vị trí con của Ngài hơn. Đương nhiên không có đau khổ nào vượt quá sức chịu đựhg của con người, Chúa đã hứa như thế: “Ơn Ta đủ cho ngươi”.