Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023
Google search engine
HomeCHIA SẺGà kiện diều hâu

Gà kiện diều hâu

Con gà mẹ cùng bày con 10 đứa đang dắt nhau đi ăn ở góc vườn. Bỗng chú diều hâu ở đâu bất chợt xà xuống cắp mất hai con gà con đem về xé ra cho hai con diều hâu ăn thịt.

Gà mẹ buồn quá đi than thở với chú thỏ. Thỏ ta khôn ngoan khuyên gà mái đi kiện. Bên phe diều hâu cũng có con cáo già hỗ trợ.

Tất cả gia súc trâu, bò, ngựa, heo, gà vịt… cùng với các muông thú trên rừng : cọp, sư tử, beo, voi, gấu, chim chóc… được triệu tập một nơi. Các thú vật chim muông trên rừng đông hơn nên đề nghị sư tử là Chúa sơn lâm đứng ra phân xử. Sư tử huề nói rằng loài vật có quyền đi kiếm mồi về nuôi con, thôi chị gà cũng thông cảm nếu không bắt con chị thì hai con diều hâu con lấy gì ăn. Vả lại chị còn tám con gà con nữa mà mất hai con có nhằm nhò gì.

Chú thỏ đứng ra nói, tôi không đồng ý. Sư tử cũng là con vật chuyên đi bắt heo, bò ăn thịt. Một tên ăn cướp lại đi xử một tên ăn trộm. Cả một bầy về phe với nhau làm sao xử cho công bằng.

Các thú rừng lại nhao nhao đã cử con voi chuyên ăn cỏ, không sát hại con vật nhỏ nào ra làm quan tòa. Chú thỏ cũng không chịu và xin đề nghị con trâu…

Trâu ta điềm tĩnh phân xử: sát nhân giả tử. Giết người phải thường mạng. Luật pháp phải công minh. Theo lẽ phải giết cả hai vợ chồng anh diều hâu. Nhưng thôi vì lòng nhân đạo để cho con mái còn sống để nuôi con, còn con trống phải đem ra xử để nêu gương cho mọi loài khác.

Cử tọa đều đồng thanh hoan hô cách xử khôn khéo của bác trâu.

Previous article
Next article
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây