Được tha

1766

Truyện kể Hakuin là một đạo sĩ nổi tiếng ở Nhật Bản, sống ẩn dật trên núi. Một ngày kia, có một thiếu nữ con nhà gia giáo biết mình có thai. Cô nàng nói với mọi người rằng chính đạo sĩ Hakuin là cha của thai nhi. Vừa nghe tin này, cả cha mẹ của cô và dân làng giận dữ tìm đến căn chòi của đạo sĩ. Họ la hét, chế nhạo và chửi rủa ông là người hư thân mất nết. Đạo sĩ điềm nhiên nói: Thế hả! Rồi khi em bé chào đời, đạo sĩ đã tìm đến xin đứa bé, ẵm bế về căn chòi nuôi nấng và chăm sóc như con ruột của mình. Khoảng 18 tháng sau, cô gái chửa hoang hối hận, thú nhận rằng đạo sĩ Hakuin không phải là cha của đứa trẻ nhưng cha thật là một chàng ngư phủ trẻ trong làng. Nghe tin này, cả dân làng xấu hổ. Một lần nữa, cha mẹ của cô gái và dân làng kéo đến chòi của đạo sĩ, họ xin lỗi vì đã phạm đến thanh danh một vị đạo sĩ thánh thiện. Đạo sĩ chỉ đáp lại: Thế hả!

Khi tôi là tội nhân còn Chúa là Ðấng Thánh. Tôi không thể nào xuất hiện trước mắt Chúa cũng như tối tăm không thể nào tồn tại trước ánh sáng. Muốn đứng trước mặt Chúa trong tình trạng tội nhân của mình tức là để mua lấy hủy diệt. Nếu Chúa lưu giữ lại tất cả tội phạm của chúng ta, làm sao chúng ta có thể đối diện với Ngài được?

Trong một nghĩa trang bên ngoài thành phố New York, Hoa Kỳ, có một tấm bia trước ngôi mộ, trên tấm bia chỉ ghi: “Ðược Tha Thứ” và bên dưới là tên người chết. Ngoài ra không thấy ghi ngày sinh hay ngày tử hoặc bất cứ lời nào khác.

Có lẽ không mấy ai thích bia mộ của mình ghi ngắn ngủi như vậy. Nhưng trên thực tế mỗi người cần được Chúa tha thứ tội trước khi từ giã cõi đời này.

Thánh vịnh (Tv 129,4) dạy rằng: “Nhưng Chúa có lòng tha thứ, để người ta kính sợ Chúa”, Chúa sẵn lòng tha thứ là một điều quan trọng được nhắc đi nhắc lại nhiều lần trong Thánh Kinh, Cựu Ước cũng như Tân Ước. Người ta tôn thờ Chúa như hiện nay, vì Chúa có quyền tha tội và chỉ một mình Ngài làm được việc ấy mà thôi. Một mình Chúa có thể xóa bỏ hồ sơ phạm tội của mỗi chúng ta. Nếu Chúa không thể tha thứ thì chúng ta chỉ có một cách là chạy trốn. Nhưng trốn đâu được qua cặp mắt nhìn thấy tất cả của Ngài?

Chúa đã chuẩn bị một kế hoạch rất chu đáo để Chúa Giêsu Con Ngài vào đời chịu chết đền tội cho mọi người, ai tin nhận Chúa Cứu Thế Giêsu chết thay cho mình thì người ấy được tha tội và được giải cứu.

Câu hỏi được đặt ra là: Bạn đã được Chúa tha tội chưa? Tùy theo lời đáp cho câu hỏi này mà bạn biết mình đang đứng ở đâu trước vinh quang của Chúa.