Được gọi để gọi

1475

* Chúa Giêsu rõ ràng quyết liệt: “Ai muốn theo Ta, hãy….”. “Ai không…chẳng đáng làm môn đệ Ta”. Đường lối sáng tỏ, tiếng gọi không úp mở. (ĐHV 63)

– Thưa ông bà muốn gặp ai ạ?

Chị Céline đã nói câu ấy lần đầu tiên cách đây 40 năm. Từ đó ngôi nhà khách với chùm chìa khoá, cái chổi, chiếc ghế đã trở thành giang sơn của chi.

Bổn phận của một chị giữ nhà khách là gọi người khác. Trong suốt 40 năm trường, chi Céline chỉ làm ngần ấy công việc! Câu hỏi trên kia chị Phải lặp đi lặp lại đến hơn 10 lần mỗi ngày. Với thời gian, phương thế có đôi phần thay đổi: từ cái kẻng đến chuông điện thoại, sau đó lại trở về chuông kéo, kẻng sắt… nhưng công việc luôn luôn vẫn là gọi người khác.

Ôi chao! biết bao khuôn mặt đã xuất hiện tại nhà khách, bao giọng nói đã vang rền trong máy điện thoại!

Nhưng có một điều chị Céline hằng đoan chắc: người ta đang gọi, đang xin gặp một người nào đó… trừ ra chị. Vì thế chị thường nói đùa: “Tôi chỉ được Chúa gọi một lần duy nhất và từ dạo ấy, tôi đã luôn luôn gọi những người khác: tôi được gọi để gọi”.

Một ngày của chị bị cắt vụn thành từng miếng, công việc của chị bị chẻ thành từng mảnh, luôn luôn là gián đoạn. Khi cầm chuỗi lần hạt, chị biết mình sẽ không đọc được 10 kinh; khi xem sách, chị đoán sẽ thưởng thức không quá 10 giòng; trong nhà nguyện, chị quỳ ở ghế cuối cùng, gần cửa ra vào, luôn thấp thỏm đợi chờ chuông reo… Luôn luôn bi gián đoạn, nhưng chỉ với với “sự gián đoạn” này của mình, chị mới có thể tạo nên “sự liên lạc” của người khác. Chị bao giờ cũng nhanh nhẹn đối với một khách sang quý cũng như đối với một bà lão nhà quê. Tất cả mọi người dầu ăn cắp thời giờ của chị, hối thúc chị, cằn nhằn chị. Không ai cần gặp chị… Với thời gian, da mặt chị nhợt nhạt hơn, người chị tiều tụy hơn, nhưng nụ cười vẫn tươi nở như thuở nào, lời kinh dâng Chúa mỗi ngày lại thêm sốt sắng hơn.

Và rồi một hôm, trong lúc vội vã đi gọi người khác, chị Céline đã ngã qụy trong hành lang nhà dòng: thổ huyết! Chị bập bẹ: “Chúa đến gọi tôi lần thứ hai” (và cũng là lần cuối cùng). Đôi tay chị run run ôm lấy lồng ngực khiến chùm chìa khoá rơi xuống trên nền gạch hoa. Đằng kia, chiếc ghế vẫn vô tình không biết từ nay mình sẽ là đồ vô chủ…

Chi Céline đã suốt đời trung thành với tiếng gọi của Chúa và với công việc bổn phận hằng ngày của chị: được gọi để gọi người khác. Giá trị và sự cao cả của chị không phải là ở chỗ đó sao?