Đổi 20 năm

1007

Thomas morus, thủ tướng anh quốc bị tống ngục vì không chịu chối đạo, sau đó ông bị kết án tử. Vợ hiền tới thăm và hỏi chồng :

– Tại sao mình không lo cứu sống ?

– Này em, theo em nghĩ thì anh sống được ở trần gian này bao lâu nữa?

– Sức khỏe anh hứa hẹn được ít nhất 20 năm nữa.

– Em đề nghị cho anh một hành động hết sức điên dại : để sống 20 năm nữa mà anh phải hy sinh cả muôn đời.

Ông hiểu giá trị đời sống siêu nhiên. Thà mất đời này để được đời sau.

Nhiều người trong chúng ta đã làm ngược lại. Họ đành mất sự sống đời đời vì cái lợi vật chất mau qua ở đời này. Ngày chúa nhật đáng lẽ phải dành thời gian chăm lo phần linh hồn, thờ phượng chúa, sắm cho mình kho báu vĩnh cửu đời sau, nhiều người lại bỏ lễ, làm việc xác… sau cùng họ mất cả chì lẫn chài. Đời này vẫn nghèo khổ vất vả mà đời sau cũng chẳng hy vọng gì.

Hỏi ai trong anh em, nhờ lo lắng, mà kéo dài đời mình thêm được dù chỉ một gang tay? Mt 6,31-32

Vào một buổi sáng, có môt người đàn ông gặp thần chết xuất hiện trong thành phố của mình. Người đàn ông đó hỏi thần chết: Ngài làm gì trong thánh phố của tôi? Thần chết trả lời: Ta sẽ lấy đi mạng sống một trăm người trong ngày hôm nay.

Nghe thế, người đàn ông vội loan báo cho mọi người trong thành phố về kế hoạch mà thần chết sẽ thực hiện. Và quả thật, vào cuối ngày, cả thành phố đều nhuốm màu tang tóc. Người ta cho biết có tới một ngàn người đã chết, chứ không phải một trăm như lời thần chết nói.

Thấy sự việc như thế, người đàn ông đó bèn đi gặp thần chết để hỏi cho ra lẽ.  Trả lời cho sự thắc mắc đó, thần chết đáp rằng: Ta vẫn giữ lời đấy chứ. Ta chỉ lấy có một trăm, sự lo lắng đã lấy đi số người còn lại.