Con thuyền

1530

Trong thời kỳ thủ tướng Bismark nước Đức, một tay anh hùng và thế lực lớn lao, quyết đánh đổ Hội Thánh. Để khích thích giáo hữu vững tin và trông cậy Chúa, ở mấy cửa hiệu, người ta đã bí mật dán một truyền đơn.

Truyền đơn bằng một tờ giấy lớn, vẽ một núi đá to, sóng biển đang kế tiếp tấn công một cách dữ dội, lại có một đám đông người tí hon ăn mặc như Bismark, đang hợp lực với sóng gió, để xô đổ quả núi. Phía bên kia núi, có một thằng quỉ nhìn bọn người tí hon kia với vẻ khinh bỉ, và bảo chúng rằng: đã 2000 năm tao cùng hoả ngục nỗ lực làm đổ mà không núng, phương chi cái đồ tí hon chúng mày.

Saladin, vua quân Hồ gửi giấy cho Đức giáo hoàng Piô II và nói: Ta sẽ lấy đền thờ Phêrô làm đền thờ Mahomet. Đức giáo hòang trả lời: Thuyền thánh Phêrô có thể lúc lắc nhưng nhất định không chìm: Fluctuat nec mergitur.

Trong cuộc đời dài, Luther đã dùng mọi phương thế để làm nhục và đánh đổ Hội Thánh, nhưng sự thực không được như ông mong ước. Khi nằm trên giường bệnh, ông còn xin cho mình một viên phấn, rồi gắng gượng viết trên vách câu sau này: “Lúc bình sinh ta đã là thứ dịch gây hại cho ông, thì khi chết đoạn ta sẽ chôn vùi ông”.

Nối nghiệp ông có Voltaire ở thế kỷ XVIII, thế lực và độc địa thâm hiểm. Ông đã viết bao nhiêu sách và diễn thuyết bao nhiêu bài cổ động và hô hào tiêu diệt Hội Thánh Chúa Giêsu. Ông đã công khai tuyên bố rằng: Chỉ 20 năm nữa thì Giáo hội không còn. Nhưng Voltaire và nhiều đồ đệ đã chết mà Hội Thánh vẫn còn sống hiên ngang và vinh quang.

Năm 1903 Giaures, thủy đô người Pháp thấy Hội Thánh phải đứng trước nhiều khó khăn, và các nước có đạo đã bỏ rơi, ông vui mừng và reo lên rằng: “Sóng đưa thuyền Phêrô vào bờ, bây giờ nước rút, thuyền nằm trơ trẽn trên bãi cát”. Nhưng nước rút rồi nước lại lên và thuyền thánh Phêrô lại căng buồm ra khơi.

Cũng ở nước Pháp, trước Giaures, có Napoleon, một người oanh liệt, thế lực đã làm rung động cả trời Âu; khi thấy vua đã bắt giam Đức giáo hoàng Piô VII, thì người ta đã reo lên: đó là giáo hoàng cuối cùng. Nhưng Napoleon đã phải thất bại và bị cầm tù trên đảo Saint Hélenne và Đức giáo hoàng đã vinh quang trở về Roma. Lúc ông vua oanh liệt bị giam ở hòn đảo và gia đình tan rã, thì chính Đức giáo hoàng Piô VII đứng lên đón rước và giúp đỡ gia đình ông, gồm mẹ già, 4  anh em là Lucien, Louis, Jérome và Pauline, lại cả cậu vua là đức Hồng y Fesch.

Nên, trước đây cũng như bây giờ và về sau, Hội Thánh địa phương có thể mất vì lý do này hay lý do kia, nhưng Hội Thánh toàn cầu nhất định sẽ còn tồn tại mãi, vì có một hậu  thuẫn lớn lao và thế lực, mà cả hỏa ngục cũng chẳng làm chi nổi.

Heine, thi hào người Đức, đã phải đồng ý khi ông viết: đã lâu tôi chẳng còn công kích Hội Thánh Công giáo nữa. Tôi đã đo sức trí khôn loài người và nhận thấy rõ rệt rằng: các đợt tấn công vào cái cột khổng lồ và kiên cố đó, chẳng thể làm cho sứt mẻ hay nhúc nhích được.

Thầy bảo cho con biết: Con là Ðá, trên đá này Thầy sẽ xây Hội Thánh của Thầy, và cửa địa ngục sẽ không thắng được. Mt 16, 13-20

st