Con ruồi

1371

Một xe ngựa có hai ngựa kéo. Trên xe có hành khách : ông già bà cả, chú học trò, và nhiều người…Trời nắng, đường dốc, ngựa kéo đã thấm mệt bước đi nặng nhọc…Anh đánh xe tay luôn quất roi, miệng luôn la hét hai con ngựa. Lên dốc, hành khách đều xuống xe đẩy phụ. Đang lúc mệt nhọc ấy, một con ruồi bay tới, bu trên người này, đậu trên người kia, trên mình con ngựa. Đã bực mình vì nắng, vì mệt, vì đường dốc còn bị con ruồi phá đám ai cũng giận. Sau thời gian cố gắng, cỗ xe lên tới đầu dốc và mọi người thở phào hết mệt. Bấy giờ con ruồi lại đòi tiền công, vì nhờ nó mà xe mới đến nơi: nhờ nó cắn, và chích các con ngựa.

Ở đời có lắm người giống như con ruồi ấy: Chỉ phá đám thiên hạ mà tự xưng là có công trạng.

Nhân loại đã bước vào kỷ nguyên mới, một kỷ nguyên với rất nhiều thuận lợi giúp cho con người, đặc biệt là giới trẻ có điều kiện học hỏi, trau dồi và tiếp cận với nhiều phương tiện hiện đại. Tiếc thay, giá trị đạo đức lại bị xói mòn bởi chủ nghĩa thực dụng, chủ nghĩa duy vật và chủ nghĩa cá nhân, dẫn đến “bệnh vô cảm”. Bệnh này thể hiện ở chỗ không hề động lòng trước những nỗi đau của người khác, cũng như không hề phẫn nộ trước những tệ nạn xã hội xảy ra trước mắt. Con người hầu như trở nên vô tình trước cuộc sống của người khác, để “Mạnh ai nấy sống”, “Phải ai tai nấy”. Lời cha ông ta đã dạy: “Một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ” hay “Thương người như thể thương thân” từ lâu đã trở thành đạo lý của con người Việt Nam. Truyền thống tốt đẹp ấy luôn được đồng bào ta giữ gìn và phát huy. Thế nhưng ngày nay, bên cạnh những con người biết đồng cảm, chia sẻ, luôn nghĩ đến người khác còn có những kẻ thờ ơ, lãnh đạm, ích kỷ, chỉ nghĩ đến bản thân. Đối với những người mắc “bệnh vô cảm” này, chúng ta cần giúp họ hiểu rõ lời dạy của cổ nhân:

“Nhiễu điều phủ lấy giá gương,

Người trong một nước phải thương nhau cùng”.

Vấn đề vô cảm trong xã hội hiện nay đang là thách đố cho các nhà giáo dục, các bậc cha mẹ, cũng như những người có trách nhiệm. Tìm hiểu thực trạng và nguyên nhân của “bệnh vô cảm”, chúng ta sẽ thấy tác hại ghê gớm của nó hầu tìm ra phương cách để chống lại căn bệnh quái ác này.