Con chó con

2466

Ngày nọ con Mi Mi chạy chơi trong cánh đồng của chủ. Một con ngựa lên tiếng bảo nó:

– Này chú chó nhỏ, chú thấy không, ông chủ quí tôi hơn những con vật ở đây chứ, vì tôi giúp ông chuyên chở mọi thứ cần thiết. Còn chú, tôi nghĩ chú chả giúp được gì cho ông chủ.

Mi Mi gật đầu bỏ đi. Nó lại nghe tiếng bò cái:

– Này tôi chiếm địa vị đặc biệt ở đây, vì nhờ sữa của tôi gia đình bà chủ mới có bơ và phô mát. Còn chú, chắc chú chẳng cung cấp được gì cho chủ.

Lúc đó con cừu ở gần đấy lại nói:

– Bò cái ơi, chị không hơn tôi đâu, vì tôi cung cấp len cho chủ dệt áo ấm mùa đông. Không có tôi thì chắc cả nhà chết vì lạnh mất. Nhưng có lẽ chị nói đúng. Chú chó con này không giúp được gì cho chủ cả.

Lần lượt các con vật đều khoe với Mi Mi về công nghiệp của chúng, từ con ngựa, con bò cho tới con mèo, con vịt, con gà.

Nghe những lời chê bai sự vô ích của mình, Mi Mi buồn quá, nó tìm một chỗ vắng vẻ để than khóc thân phận. Chợt một con chó già tiến lại và bảo nó:

– Này con, đừng than khóc về những điều mình không làm được. Đành rằng con quá nhỏ không thể kéo xe như ngựa, cũng không cung cấp được trứng, sữa, len… nhưng con hãy dùng tới khả năng mà Thượng Đế đã ban cho loài chó chúng ta, là mang đến cho con người nụ cười và lòng quí mến.

Chiều hôm ấy, khi chủ trở về nhà sau những giờ lao động mệt nhọc, mi mi vui vẻ chạy ra vẫy đuôi, liếm tay chủ và chạy thót vào lòng ông. Cả hai lăn tròn trên thảm cỏ xanh. Ông chủ ôm Mi Mi vào lòng và nói với nó:

– Về đến nhà ta mệt biết bao, nhưng bây giờ ta thấy đỡ mệt hẳn vì mi mi đã làm ta vui. Ta không thể sánh Mi Mi với bất cứ con vật nào trong nông trại này được. Vì điều quan trọng nhất là lòng quí mến, chỉ Mi Mi đã biết quí mến ta.

Con vật là loài vô tri mà xem ra còn biết cư xử khéo léo và vô vị lợi. Con người có trí thức, có khôn ngoan, lẽ nào lại không biết đối xử với nhau cho xứng với danh nghĩa làm người.

Tiền bạc, của cải, lợi lộc đâu sánh được với lòng con người, có được phục vụ tối đa, có được trao tặng những gì quí báu nhất đi nữa, thì điều làm cho ta hài lòng thỏa mãn hơn cả vẫn là một tình thương yêu, quí mến chân thành.

Ai không khao khát được yêu mến, quí trọng, nhưng mấy ai biết thực tâm yêu quí người?

Chúa Giêsu đã yêu thương tới mức độ hiến ban cả mạng sống mình vì những kẻ Ngài yêu. Và Ngài dạy  chúng ta hãy yêu như Ngài yêu.

Hạnh phúc của loài chim là đôi cánh.

Hạnh phúc của loài vật là làm cho loài người vui vẻ.”

Sưu tầm