Thứ Bảy, Tháng Ba 25, 2023
Google search engine
HomeCHIA SẺThăng TiếnCậu bé Vidai và Bonaparte

Cậu bé Vidai và Bonaparte

Năm l796, chiến tranh giữa pháp và Liên Minh Ý-Áo, Đại tướng Pháp Bonaparte đưa quân đội đến một địa điểm, có cây cầu bác qua trận tuyến địch.

Trong lúc trận chiến đang nguy, Bonaparte hô tiến qua cầu. Không một ai qua! Bonaparte xuống ngựa, giựt lá cờ quân đoàn, chân bước qua cầu, miệng hô: 

– Ai yêu tổ quốc thì theo ta .

Ngó lên, trên cầu chỉ có một mình mà lá cờ đã rách nhiều mảnh vì đạn của địch quân. Khi ấy có cậu bé 13 tuổi đánh trống thúc quân, hai tay đập mạnh vào trống, chân bước qua cầu theo đại tướng, quân sĩ tràn theo qua cầu. Bonaparte toàn thắng và chấm dứt chiến tranh.

8 năm sau, Bonaparte đã là hoàng đế Naponêôn, trở lại chỗ cũ, có lễ nghi nghinh tiếp rất long trọng. Naponêôn muốn bắt tay cậu bé Vidai đã 21 tuổi hiện ở trong quân đoàn tại đó. Hỏi đến Vidai thì cậu đã nghỉ phép để đưa đám tang mẹ. Naponêôn bãi bỏ tất cả nghi lễ quân đội, đi thẳng đến làng của Vidai, theo sau đám tang đến huyệt, đọc điếu văn… rồi đi bộ cùng Viđai trở về. Vidai từ chối và mời Hoàng đế lên xe. Hoàng đế Naponeon đáp:

– Tám năm trước con đã liều chết theo ta trên con đường chết, nay trên con đường đau khổ, con cho ta theo con, cho có bạn !

Khi theo Chúa trên con đường chết, người Kitô hữu không đơn độc

Previous article
Next article
RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây