Căn bệnh muốn làm lớn

1205

Lịch sử cổ kim ghi lại đày dẫy những con người mang bệnh ‘muốn làm lớn’, muốn trở thành ‘mặt trời’ để kẻ khác xoay chung quanh:

   1/ Vua Babyon đã từng tuyên bố: “Ta sẽ lên trời, trên các vì sao của Thiên Chúa, ta sẽ bắc ngai ta, ta sẽ ngự trên núi, nơi bồng lai cực bắc.  Ta sẽ lên chót vót tầng mây, ta sẽ đồng hàng với Thượng Đế” (Is 14:13-14)

   2/ César, khi chưa lên ngôi hoàng đế La-mã, đã nói 1 câu trở thành phần nào kinh điển cho hậu thế: “Thà làm số 1 ở 1 làng nhỏ hẻo lánh bên xứ Gaule, còn hơn làm số 11 ở kinh đô La-mã!”

   3/ Và hiện nay, hàng năm trên thế giới có xuất bản cuốn “Guiness”, sách ghi các kỷ lục thế giới, chẳng hạn: người nào chạy nhanh nhất, sống lâu nhất …, nghĩa là chỉ những ai số 1 ở một lãnh vực nào đó mới được ghi tên vào cuốn Guiness này, nhiều người đã cố gắng lập những kỷ lục kỳ cục cốt chỉ để nổi danh, để thế giới biết tiếng.  Ví dụ: có người đã ra sức phá 1 hơi 2 cái đàn pianô trong vòng 5 phút!  Dhanajay Kurksai, người Ấn, được mệnh danh là nhà quán quân của những kỷ lục kỳ cục như sau: năm 1981, anh đứng một chân liền một mạch 35 giờ đồng hồ; năm 1981: đi giật lùi một mạch 65 cây số; năm 1982: nhảy lò cò được 10 giờ 10 phút và nói liền 1 mạch không nghỉ 15 tiếng đồng hồ; tháng 10/1987: nuốt hết 2 kg 600 thủy tinh.  Mới đây Kurksai còn tiết lộ 1 ý đồ đầy tham vọng là nhảy từ đỉnh thác nước Nigara ở Ấn Độ và theo anh, nếu cuộc nhảy đó thành công, anh sẽ cưới liền 1 lúc 105 vợ để phá kỷ lục của 1 người Mỹ đã từng cưới 1 lúc 104 cô vợ tại thành phố Salt Lake, thủ phủ bang Utah

Sưu tầm

Đức Giêsu, Người không nghĩ phải “giành được ngang hàng với Thiên Chúa” mà Người tự khiêm, tự hạ đến tự hủy, làm nguời thấp hèn, vâng phục cho đến chết và chết thập tự. Thiên Chúa làm người và làm người nhỏ nhoi. Hạ mình không phải là yếu đuối, là kém cõi mà là “cái dủng của thánh nhân”, là sự vĩ đại của Thiên Chúa. Thiên Chúa mới làm nổi, mới làm đuợc. Vì thế Người được siêu tôn vì Thiên Chúa “nâng cao những người phận nhỏ, đề cao những kẻ khiêm nhường”….

Thiên Chúa làm người và làm người thấp hèn để dạy con nguời biết thân phận con người mà biết làm người đúng là người. Nhưng con người thì thích làm Chúa. Người ta thích câu: Chúa làm người để người làm Chúa.

“Ai tôn mình lên sẽ bị hạ xuống; còn ai hạ mình xuống sẽ được tôn lên.” Lc 14, 11. Ngài còn dạy: “Hãy học cùng Ta vì ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng” Mt 11,25-30.