Của cho

1279

Người đàn ông nọ sống trong cùng một thị trấn với Rabbi Zusya. Nhận thấy vị rabbi này quá nghèo, mỗi ngày ông đặt 20 đồng cắc trong chiếc túi nhỏ đựng sách của Zusya, để vị rabbi và gia đình có thể trang trải chi phí ăn uống. Kể từ đó, ông trở nên làm ăn khấm khá, giàu lên rất nhanh. Càng có nhiều tiền, ông càng kín đáo tặng cho vị rabbi nhiều hơn; và càng tặng nhiều hơn, ông càng làm ăn khá giả hơn.

     Nhưng một hôm, ông phát hiện ra rằng Zusya là môn đệ của một vị đại sư phụ . Ông tự nhủ nếu mình cống hiến cho môn đệ mà được tưởng thưởng hậu hĩ như vậy, thì khi cống hiến cho vị sư phụ ắt hẳn mình sẽ càng nhận được nhiều hơn. Vì thế, ông đi đến Mezritch và đề nghị biếu Rabbi Baer, sư phụ của Zusya, một món công quả khá lớn. Từ hôm đó, ông làm ăn lụn bại dần. Chẳng bao lâu, tất cả những của cải mà ông kiếm được trước đây đều tiêu tán hết. Vô cùng băn khoăn, ấm ức, ông quyết định đem toàn bộ câu chuyện kể cho Rabbi Zusya nghe. Ông muốn biết tại sao cớ sự trớ trêu này đã xảy ra cho mình. Bởi rõ ràng là chính Zusya đã từng nói với ông rằng Rabbi Baer là vị sư phụ vĩ đại hơn bản thân Zusya một trời một vực kia mà!

     Nghe xong câu chuyện của người đàn ông ấy, Zusya giải thích:

     “Ồ, bao lâu bạn trao tặng mà không hề bận tâm đến chuyện mình đang trao tặng cho ai – cho Zusya hay cho bất cứ ai khác cũng thế thôi – thì Thiên Chúa cũng đáp lại bạn một cách vô điều kiện như vậy. Còn khi bạn cố ý tìm người đặc biệt xứng đáng để trao tặng, thì Thiên Chúa cũng làm y như bạn, thế thôi!”

Đức Giêsu nói với kẻ đã mời Người rằng: “Khi nào ông đãi khách ăn trưa hay ăn tối, thì đừng mời bạn bè, anh em, hay bà con, hoặc láng giềng giàu có, kẻo họ cũng mời lại ông, và như thế ông được đáp lễ rồi. 13Trái lại, khi ông đãi tiệc, hãy mời những người nghèo khó, tàn tật, què quặt, đui mù. 14Họ không có gì đáp lễ, và như thế, ông mới thật có phúc: vì ông sẽ được đáp lễ trong ngày các kẻ lành sống lại.” Lc 14, 13-14

“Phần thưởng ai cũng muốn có. Nhưng phần thưởng đến từ đâu và lúc nào, đấy mới là vấn đề quan trọng. Chúng ta hãy suy tính xem phần thưởng tạm bợ trong thời gian có hơn được phần thưởng vĩnh cửu không? Phần thưởng của anh em có hơn được của Thiên Chúa không? Phần Chúa, Chúa nhắn: “Hãy tìm của Nước Trời trước” (Mt 6,33)