Cái hộp giấy

1242

Hai ông bà cụ nọ, đã sống với nhau hơn 60 năm. Họ chia sẻ ngọt bùi, đủ mọi thứ. Duy chỉ có cái hôp đựng giầy mà bà cụ để ở dưới gầm tủ là ông cụ không hề biết trong đó đựng cái gì. Và cũng tôn trọng riêng tư của bà, ông chẳng bao giờ hỏi tới cái hộp đó.
Năm này qua năm nọ, một ngày kia cụ bà bỗng bệnh nặng. Biết vợ mình không qua khỏi, cụ ông chợt nhớ tới cái hộp giầy bí mật. Bèn lấy đem đến bên giường cụ bà, cụ bà cũng đồng ý cho ông mở cái hộp ra.
Khi chiếc hộp được mở ra, bên trong chỉ vỏn vẹn có hai con búp bê bằng len nhỏ và một số tiền lớn là 95.000 đôla. Ông cụ ngạc nhiên hỏi vợ: “Thế này là sao ?”
Khi chúng ta mới lấy nhau…” Cụ bà nói: “Bà nội của em có dặn em rằng: Bí quyết để giữ hạnh phúc gia đình là đừng bao giờ cãi nhau. Nếu lỡ chồng con có làm điều gì khiến con bực mình tức giận, con nên im lặng và bình tĩnh, đi ra chỗ khác, lấy len đan một con búp bê nha con. Và anh thấy đó…”
Cụ ông không cầm được nước mắt. Cả suốt cuộc đời, sống chung với nhau người vợ thân yêu của mình chỉ giận mình chỉ có hai lần thôi ư ? Ông cảm thấy hạnh phúc vô cùng.
“Và còn món tiền lớn này thì sao ?” Ông cụ hỏi. Cụ bà mắt đỏ hoe trả lời: “Và đó là… số tiền em đã bán những con búp bê mà em đã đan !”
Lời nguyện:
Lạy Chúa, con cầu xin ơn Khôn Ngoan để hiểu được ông xã của con, ơn Yêu Thương để tha thứ cho ổng và ơn Nhẫn Nại để chịu đựng cái tính khí kỳ cục của ổng nữa, chứ, của đáng tội, con mà xin Chúa cho ơn Sức Mạnh, không khéo con đánh ổng chết mất ! Amen.

  1. Đơn hôn :

Đơn hôn là Hôn nhân giữa chỉ một người nam và một người nữ. Hôn nhân Công giáo là duy nhất, trung tín, không chia sẻ. Người nam không thể là chồng của người nữ nào ngoài vợ mình; và người nữ cũng không thể là vợ của người nam nào ngoài chồng mình. Dùng kiểu nói xưa, thì gọi là “Nhất phu nhất phụ”. Đặc tính Đơn hôn loại trừ mọi hình thức đa thê.

  1. Bất khả phân ly :

Bất khả phân ly là Hôn nhân ràng buộc hai người cho đến chết. Khi người nam và người nữ đã kết hôn thành sự và hợp pháp, họ phải chung thủy với nhau trọn đời (MV 20). Không ai có thể tháo cởi dây Hôn nhân đó, dù hai vợ chồng đồng tình, dù quyền lực tôn giáo hay dân sự. Đặc tính vĩnh viễn này loại trừ sự ly dị.