Bàn chân

1041

Một người thanh niên tên là Toni Melendez bỗng trở nên quen thuộc với nhiều người kể từ khi Đức Gioan Phaolô II đến viếng thăm tiểu ban Califonia Hoa Kỳ dạo mùa hè năm 1987. Nhiều người đã chứng kiến buổi lễ tiếp đón Đức Thánh Cha hôm đó và khó quên hình ảnh vô cùng cảm động khi vị Giáo Hoàng bước xuống từ một lễ đài cao để ôm hôn một người thanh niên đang hát với tiếng đàn guitar của mình. Điều gì đã làm cho khung cảnh ấy trở nên khác lạ và giây phút ấy đã trở nên luyến nhớ cho nhiều người?

Toni là hiện thân của niềm hy vọng. Toni đã chào đời không có hai cánh tay. Nhưng Toni đã biết vận dụng những ngón chân của mình để học đàn guitar. Không những thế, anh còn dùng chân trong nhiều công việc khác như xếp quần áo, vắt một ly nước cam.

Anh đã biết biến sự tàn tật kém may mắn của mình thành một khả năng thuần thục. Ngạc nhiên trước khả năng lạ lùng ấy của anh, nhiều người đã hỏi anh: “Bí quyết nào đã giúp anh chẳng những chấp nhận chính mình để sống bình thường mà còn xử dụng guitar một cách tuyệt diệu như thế?”. Anh trả lời như sau: “Tôi đã cầu nguyện: Lạy Chúa, xin nhận lấy con và dùng con theo thánh ý Chúa. Tôi đã tự hiến cho Chúa như một của lễ sống động và chúa đã nhậm lời tôi”.

Không ai trong cúng ta chọn lựa được sinh ra hay không sinh ra. Không ai trong chúng ta chọn lưa làm đàn ông hay làm đàn bà. Không ai trong chúng ta chọn lựa được làm người xinh đẹp hay xấu xí, thông minh hay ngu đần, khoẻ mạnh hay bệnh tật, giàu sang hay nghèo hèn. Dưới mặt người đời, mỗi ngươi chúng ta đến trong trần gian này với cả một định mệnh. Người ta vẫn nói: có người sinh ra đời một ngôi sao xấu, có người sinh ra dưới một ngôi sao tốt, có người kém may mắn.

Nhưng trong ánh mắt tình yêu của Thiên Chúa, thì số phận nào cũng là một hồng ân cao cả. Trong chương trình quan phòng của Ngài, mỗi người, dù nhỏ bé hèn mọn, dù tàn tật bất hạnh đến đâu, cũng đều đó một chỗ đứng. Do những bất trắc của thiên nhiên, hay do hậu quả tội lỗi, nhiều người phải sinh ra với tất cả gánh nặng của bất hạnh. Nhưng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi vì những hư hỏng ấy, Ngài luôn có một chương trình cho mỗi người. Lắm khi chúng ta thấy được những kỳ diệu của Thiên Chúa được thể hiện qua chính những bất hạnh, mất mát của con người.