An toàn giao thông

1299

Cách đây không lâu, tin từ Tân Đề Li, Ấn Độ cho biết có khoảng 100 hành khách đi xe lửa, không biết tại thiếu chỗ hay vì nóng bức, họ lén nhân viên kiểm soát kéo nhau lên mui toa ngồi để thưởng thức phong cảnh… Chẳng may khi xe lửa chạy qua giữa Patma và Benaves, họ bị xà sắt hất hết xuống sông chết. Thật là những cái chết lãng xẹt.

Lúc này tai nạn lưu thông xe cộ càng ngày càng nhiều. Hầu hết là do người ta không tôn trọng luật lệ giao thông.

Bia rượu rồi lái xe. Chạy quá tốc độ cho phép. Giành đường vượt ẩu. Vội một phút ân hận cả đời. Lạng lách đành võng. Khẳng định cái tôi “vô kỷ luật”. Xe đạp đi hàng ba hàng năm nghênh ngang giữa đường, nhất là giới học sinh…

Khi con người coi thường sinh mạng của mình và sinh mạng của kẻ khác. Chưa nói chi đến đường xá, cầu cống, xe cộ hư hao quá mức …

Tại các nước văn minh còn cái nạn ham tốc độ. Số lính Mỹ chết ở Việt Nam thời chiến khoảng 50.000 người. Nhưng người ta tính mỗi năm số người chết vì tai nạn giao thông ở Mỹ gấp mấy lần con số đó.

Ngày thứ năm 14-1-2016, Đức Phanxicô tiếp ông Jean Todt, cựu tay đua xe Công thức 1 (F1), Chủ tịch Hiệp hội Quốc tế Xe hơi, đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về an toàn giao thông.

Ông Jean Todt cho hãng tin I.MEDIA hay, Đức Giáo hoàng đã tích cực tham dự vào chiến dịch an toàn giao thông, ngài chụp nhiều hình với các khẩu hiệu để người dân lưu ý đến luật đi đường.

Đức Giáo hoàng đã tiếp ông Jean Todt, ông Christian Friis Bach người Đan Mạch, Thư ký điều hành Ủy ban Kinh tế châu Âu thuộc Liên hợp quốc (CEE-ONU) và ông Angelo Sticchi Damiani người Ý, Giám đốc Câu lạc bộ Xe hơi Ý.

Một cuộc gặp gỡ “cảm động và nhớ mãi”

Ông Jean Todt thổ lộ, trong cuộc gặp gỡ “cảm động và nhớ mãi” ở Vatican, Đức Giáo hoàng đã cho xem một đoạn video ngắn Cứu Đời sống Trẻ con (Save Kids Lives) do nhà đạo diễn Pháp Luc Besson vừa thực hiện gần đây, nói về cảnh đến trường khó khăn của trẻ em ở một số nước nghèo trên thế giới.

“Chúng tôi trình cho Đức Giáo hoàng xem nỗi kinh hoàng của các tai nạn giao thông”, ông Jean Todt đưa ra những con số sau cho ngài xem: 1,3 triệu người chết trên khắp thế giới mỗi năm, 50 triệu người bị thương, 500 trẻ em chết mỗi ngày trên đường xá.

500 trẻ em chết mỗi ngày trên đường xá

Ông Jean Todt không ngần ngại dùng chữ “nạn dịch toàn cầu” nếu không phát động chiến dịch để mọi người lưu tâm đến tai nạn giao thông, và sự tham dự của “nhân vật biểu tượng nhất hành tinh” là một điều thiết yếu.

Trong buổi gặp gỡ, Đức Giáo hoàng đã chụp một số hình với các panô nhắc nhở luật an toàn giao thông căn bản: thắt dây an toàn, đội mũ an toàn khi đi xe hai bánh; tôn trọng luật đi đường, luật giới hạn tốc độ; không uống rượu và lái xe; không điện thoại khi lái xe.

Tin tức của cựu vô địch đua xe Michel Schumacher

“Tôi nghĩ, nếu Đức Giáo hoàng khuyến cáo phải đội mũ bảo vệ, phải cột dây an toàn là sẽ mang lại nhiều kết quả”, ông kết luận, với ông Đức Giáo hoàng là một người “ngoại hạng”. Trong buổi tiếp kiến này, cựu giám đốc hãng đua xe Ý Ferrari cũng cho Đức Giáo hoàng biết tin tức sức khỏe của cựu vô địch đua xe hơi Michel Schumacher, người bị tai nạn trượt tuyết nặng tháng 12 năm 2013, sáu tháng sau ông mới ra khỏi hôn mê và bị các di chứng rất nặng. Đức Giáo hoàng cho biết ngài sẽ cầu nguyện cho Schumacher.

Trong buổi tiếp kiến cũng có sự hiện diện của nữ diễn viên Dương Tử Quỳnh (Michelle Yeoh),vợ của ông Jean Todt, người từng đóng phim James Bond, bà là người Mã Lai gốc Hoa. Bà tặng Đức Giáo hoàng một ấn bản phim “The Lady” của đạo diễn Luc Besson (2011), trong đó bà thủ vai Aung San Suu Kyi, người đấu tranh cho nền dân chủ Miến Điện và đã được giải Nobel hòa bình năm 1991.

Roma, ngày 16.11.2014 (Zenit.org) – Đức Thánh Cha Phanxicô kêu gọi tôn trọng luật giao thông đường bộ, để tránh những tai nạn và bớt các nạn nhân. Thật vậy, từ năm 2005, Liên Hiệp Quốc mời gọi “Các quốc gia thành viên và cộng đồng quốc tế cùng cử hành mỗi năm, vào ngày Chúa nhật thứ ba trong tháng 11, Ngày Thế Giới Tưởng Niệm Các Nạn Nhân Giao Thông Đường Bộ, để tỏ lòng kính trọng các nạn nhân trong tai nạn giao thông và gia đình của họ” (trích Nghị Quyết A/RES/60/5, ngày 01.12.2005).

Đức Thánh Cha đã đưa ra lời kêu gọi này sau khi đọc kinh Truyền Tin, Chúa nhật 16.11.2014: “Hôm nay là ‘Ngày Thế giới các nạn nhân giao thông đường bộ’. Trong lời cầu nguyện, chúng ta tưởng nhớ đến những người đã thiệt mạng, đồng thời mong ước có một nỗ lực liên tục để ngăn ngừa các tai nạn đường bộ, cũng như mong ước các người lái xe có một thái độ cẩn trọng và tôn trọng các luật lệ”.

Trang mạng của Liên Hiệp Quốc về ngày tưởng niệm này cho biết: “Đây là ngày được tổ chức càng lúc càng nhiều ở các quốc gia, trên khắp các châu lục. Nó đã trở thành một công cụ quan trọng trong nỗ lực toàn cầu để cải thiện an toàn giao thông đường bộ. Đây là cơ hội thu hút sự chú ý đến mức độ thiệt hại lớn về tình cảm và kinh tế do tai nạn giao thông, và để tỏ lòng kính trọng các nạn nhân của tai nạn giao thông và tôn vinh các dịch vụ cấp cứu và hỗ trợ”.

Nguồn tin còn cho biết thêm: “Tai nạn là những sự kiện bất ngờ, tàn khốc, gây chấn thương tâm thần và hậu quả của chúng kéo dài, thường là vĩnh viễn. Mỗi năm, ở khắp nơi trên thế giới, hàng triệu người bị thương hoặc rơi vào cảnh tang chế”.

Liên Hiệp Quốc lưu ý đến các nạn nhân trẻ tuổi: “Sự sầu khổ và khốn quẫn của những người này càng mãnh liệt hơn, khi nhiều nạn nhân là những người trẻ và nhiều trong số những tai nạn này đáng lẽ có thể tránh được. Ngoài ra, người bị thương thường cảm thấy họ không nhận được hỗ trợ thích đáng tùy theo trường hợp”.

Liên Hiệp Quốc kết luận: “Ngày Tưởng Niệm này, do đó, đáp ứng nhu cầu của các nạn nhân, khi họ thấy rằng sự mất mát và nỗi đau của họ được lắng nghe và được công nhận”.