Tình cảm

753

Mất tình cảm, đó là một trong những triệu chứng đầu tiên của điên cuồng.
Claudel.

Hỡi giòng giống cuồng tín, những nhà cải cách mà không biết hài hước, những kẻ chuyên đặt vấn đề mà không có chút thời gian nào để vui cười với kẻ khác, nhất là với những người nghèo khổ, những kẻ kém may mắn hơn, các ngươi thật đáng thương, vì các ngươi đang kề vực thẳm…

Con người bình thường thấy cần yêu và được yêu. Họ ích kỷ ư ? Chắc chắn thế. Hãy dung hoà giữa sự đơn sơ của bồ câu và sự ranh mãnh như con rắn. Có quá nhiều những tinh thần uỷ mị hơn là trái tim cứng rắn, trong khi lại cần phải có những tinh thần vững vàng hơn là trái tim hiền dịu.

Liệu chúng ta có động lòng trước hoàn cảnh khó khăn của những người nghèo khổ?
Chúng ta phải cẩn thận – Đức Thánh Cha cảnh báo – bởi vì nếu chúng ta ăn, uống và tự an ủi lương tâm mình bằng cách chỉ cho người ta một đồng xu rồi bước đi, đó thực sự không phải là một điều đúng đắn. Thay vào đó – ĐTC Phanxicô nói – chúng ta phải nhận ra đó là khi chúng ta đang ở trên con dốc trơn trượt từ tội lỗi đến sự trụy lạc. Chúng ta phải tự hỏi mình rằng: tôi cảm thấy gì khi tôi hay tin rằng một quả bom bị thả trúng vào một bệnh viện và đã khiến rất nhiều trẻ em nghèo khổ thiệt mạng? Liệu rằng tôi cũng chỉ gọi là cầu nguyện cách qua loa và rồi cũng lại tiếp tục theo lối cũ như trước đây không? Liệu tâm hồn tôi có động lòng trước người khác không, hay là tôi cũng chỉ như người giàu có không động lòng trước anh Lazarô nghèo khó, nhưng chỉ có những con chó thương hại và đến liếm ghe chốc của anh? Nếu đúng như vậy – ĐTC Phanxicô nói – chính là chúng ta đang trên đường từ tội lỗi đến sự trụy lạc.