Lấy độc trị độc

1096

Mỗi buổi tối lúc 6 giờ, thì có một người xem ra mệt mỏi, sống tại Da-di-tie, phố 42, Nữu ước. Buổi tối anh điều khiển chiếc xe với cái chân rất đau của anh. Có một lần chiếc xe hỏi anh: “Nếu đôi giày đó của anh vẫn làm cho anh không thoải mái, tại sao anh không mua một đôi giày mới chứ?” 
“Thế à”, người ấy nói: “Cuộc sống của tôi thực là đáng thương, một năm trước đây, vợ tôi bỏ đi, con trai của tôi ở trong tù, con gái tôi thì xa nhà, việc duy nhất khiến cho tôi cảm thấy thoải mái là, mỗi buổi tối sau khi về nhà, cởi đôi giày ra, lúc đó là thời gian rảnh và hạnh phúc”The Sign

Cũng như có những bài thuốc nam “lấy độc trị độc” thì mới công hiệu khi trị bệnh, nhưng có vài trường hợp phản tác dụng khi gặp những căn bệnh không chịu được cách trị ấy. Lấy đau trị đau có hai tác dụng: một là lành hai là đau nặng nề thêm, chẳng hạn như nói: tôi muốn lấy độc trị độc để trị thú vui cờ bạc, nên tôi đi vào trong sòng bạc coi họ đánh bài, để coi tôi có chịu đựng được “máu cờ bạc” đang chạy rần rần trong huyết quản của tôi không? 
Đời sống tâm linh của chúng ta cũng thế, không thể “lấy độc trị độc” khi chưa có đời sống cầu nguyện, chưa có một quyết tâm sắt đá, càng dễ sa ngã thì càng có quyết tâm, càng có sự cầu nguyện liên tục mới có thể “lấy độc trị độc”. Bằng không chúng ta sẽ mất cả chì lẫn chài, cũng có nghĩa là, nếu chúng ta liều lĩnh lấy “độc trị độc” khi chưa được chuẩn bị gì cả, thì không những thân xác lây bệnh, mà linh hồn cũng mất luôn. 
Tốt nhất là quyết tâm sữa đổi đời sống trong niềm tin cậy, khiêm tốn và yêu mến vào Thiên Chúa quan phòng. 

Kinh Thánh ghi lại: Sau khi kêu thét và dằn vật đứa trẻ dữ dội, quỷ xuất khỏi nó và đứa trẻ ra như chết, khiến đám đông nói: “Nó chết rồi”. Nhưng Chúa Giêsu cầm tay nó nâng dậy và nó đứng lên.
Khi Chúa vào trong nhà, các môn đệ hỏi riêng Người: “Tại sao chúng con lại không thể trừ được nó?” Người đáp: “Loại đó không thể trừ được, nếu không cầu nguyện và ăn chay”. Mc 9, 13-28