Tiếp đón vị vua

931

Alphonse, nhà hiền triết, vua xứ Ara-gon, nổi tiếng bởi lòng đạo đức và lối sống Ki tô hữu, ngày nọ, trước lễ Giáng sinh ít ngày, đến thăm một hiệp sĩ Tây Ban Nha. Hiệp sĩ này đã dành cho ngài một sự tiếp đón nồng hậu, chu đáo.  Tuy nhiên, hiệp sĩ này mang tiếng xấu vì lối sống sa đoạ của ông.  Trước khi chia tay ra về, vua Alphonse mới nói những lời đầy ý nghĩa sau đây:

“Hỡi hiệp sĩ quí phái! Người đã dành cho ta một sự đón tiếp đầy vinh dự và huy hoàng.  Nhưng, trong vài ngày nữa, Vua các vua sẽ đến, và Người muốn cử hành Lễ Giáng sinh ở nhà ngươi.  Chính vì thế mà khi đón tiếp Người, hãy cố gắng Trang trí tâm hồn ngươi như ngươi đã Trang hoàng lâu đài của ngươi hôm nay để đón tiếp ta!”

Và vị hiệp sĩ này đã nghe theo lời khuyên của vị vua khôn ngoan. Giáng sinh trở thành lễ đón tiếp cuộc viếng thăm của Thiên Chúa.

Hãy làm như vị hiệp sĩ này để Đấng Thiên Sai đến ở trong chúng ta. Bỗng dưng người ta thông báo ông chủ tịch nước sẽ ghé thăm một ngôi làng nhỏ bé. Tất cả mọi người tất bật cả tháng trời lo những công trình hoành tráng, những ngôi nhà sơn phết lại, cây cối mọc lên như những công viên đã từng có, người người tất bật với những chư9ơng trình đặc biệt cho một cuộc nghinh đón…

Thế rồi vua các vua là Chúa các chúa đến, không ai cần chuẩn bị gì hết. Ôi người Kitô hữu đón tiếp Chúa của họ.