Tiệc cưới trong nhà thờ

1198

Chuyện kể của Đức Hồng Y Martini, Tổng Giám Mục Milan, để minh họa mối nguy hiểm có thể xuất phát từ lòng sùng ngưỡng :

Đôi tân hôn người Ý nọ đang làm đám cưới. Họ đã được cha sở đồng ý cho tổ chức một bữa tiếp tân nhỏ trong sân nhà xứ, ngoài nhà thờ. Nhưng trời đổ mưa, làm trở ngại cho cuộc tiếp tân ấy, họ đến thưa với cha sở: “Xin cha thông cảm cho chúng con được phép tổ chức trong nhà thờ.”

Cha sở không vui chút nào khi nghe chuyện chiêu đãi trong nhà thờ, nhưng họ nằn nì : “Chúng con sẽ dùng chút bánh ngọt, hát vài bài hát, nhấm tí rượu, rồi giải tán êm.” Thế là ngài nhượng bộ, ban phép cho họ.

Nhưng vì đó là những người Ý rất mực yêu đời, nên họ uống một chút, hát một chút, rồi lại uống thêm một chút, hát thêm một chút – và trong vòng nửa tiếng đồng hồ, trong nhà thờ đã diễn ra một đại tiệc hẳn hoi. Ai nấy đều đã đời, sảng khoái. Song cha sở thì vô cùng căng thẳng. Ngài đi đi lại lại trong phòng thánh, hết sức lo lắng về sự ồn ào do đám người ấy gây ra. Lúc ấy, cha phó đến gặp ngài và nói: “Con thấy cha căng thẳng quá.”

“Tất nhiên rồi; tôi đang căng thẳng. Cứ nghe những tiếng ồn ào của họ, trời ơi, lại ở ngay trong nhà Đức Chúa Trời mới chết chứ!”

“Nhưng, thưa cha, họ thực sự không còn chỗ nào khác để tổ chức.”

“Thì biết vậy. Nhưng họ phải làm ầm ĩ lên vậy mới được à?”

“Chà, thưa cha, có lẽ chúng ta đừng quên rằng chính Đức Giêsu cũng đã từng có mặt trong một tiệc cuới!”

Cha sở bảo: “Tôi biết Đức Giêsu Kitô đã từng hiện diện trong một tiệc cuới. Ông không cần phải nhắc tôi về điều đó. Nhưng hồi ấy đâu có Bí Tích Thánh Thể ở đó!”