Thiên đàng ở đâu

1105
Young boy's bedtime prayer.

Đạo mà không có Đời là mông lung, huyền ảo. Đời mà không có Đạo là vô vọng, hung tàn.

Cha Gioan Tauler, một vị linh mục đạo đức vẫn luôn cầu xin để được gặp một người chỉ dẫn cho ngài thiên đàng ở đâu. Một ngày kia, có tiếng lương tâm giục ngài ra trước cửa nhà thờ để gặp vị quân sư đó. Nhìn trước nhìn sau, cha chẳng thấy ai, ngoại trừ một người ăn mày, quần áo rách rưới, mặt mũi bẩn thỉu, hôi thối. Cha đến gần chào người hành khất:

– Chào ông, chúc ông may mắn.

Người ăn mày thản nhiên trả lời:

– Chào cha, tôi có bị rủi ro bao giờ đâu.

– Vậy thì xin Thiên Chúa ban cho ông mọi điều sung sướng.

– Ồ, thưa cha, đời tôi chưa bao giờ thấy khổ cả.

Cha Tauler rất ngạc nhiên về cách nói năng của người này. Cha hỏi tiếp:

– Nếu Chúa bắt ông xuống hỏa ngục, ông có buồn khổ không?

Người hành khất trả lời không cần suy nghĩ:

– Nếu Chúa làm như vậy thì tôi sẽ ôm ghì lấy Chúa và đưa Chúa xuống hỏa ngục luôn. Tôi thà ở hỏa ngục với Chúa còn hơn ở Thiên Đàng mà không có Ngài.

Vị linh mục càng ngạc nhiên hơn nữa. Cha hạch hỏi:

– Này ông, ông có thể cho tôi biết ông từ đâu tới đây?

– Thưa Cha, tôi từ Thiên Chúa mà đến.

– Nhưng ông tìm thấy Thiên Chúa ở đâu?

– Ở ngay khúc quẹo, chỗ mà tôi từ bỏ mọi của cải vật chất trên đời này.

Tới đây, Cha Tauler không thể chờ đợi thêm được nữa. Ngài hỏi nhanh:

– Thế thì, ông là ai?

Người ăn mày nói một cách trịnh trọng:

– Tôi là Vua.

Cha Tauler quỳ xuống trước mặt người ăn mày:

– Tâu Đức Vua, Ngài có thể cho con biết vương quốc ngài ở đâu không?

– Vương quốc của Ta ở ngay trong tâm hồn Ta.

Nếu bạn đã gặp Chúa thì chắc chắn bạn phải thấy hoan lạc

a. Khi bạn gặp một người mà bạn quý yêu, bạn thấy người ấy tỏ ra để ý đến bạn, yêu thương bạn, lúc ấy bạn có cảm thấy vui sướng không? Nếu bạn đã có kinh nghiệm này thì hãy sống lại những kinh nghiệm ấy.

b. Thấy Thiên Chúa để ý yêu thương mình, Đức Mẹ có thấy hân hoan không? (Lc 1,26-56). Thấy mình được Đức Giê-su quan tâm để ý, yêu thương, ông Da-kêu thấy thế nào? (Lc 19,1-10), người đàn bà tội lỗi cảm thấy thế nào? (Lc 7,36-50), người phụ nữ Sa-ma-ri hân hoan như thế nào? (Ga 4,7-30).

c. Như vậy, nếu bạn gặp được Chúa thì chắc chắn bạn phải cảm thấy hân hoan.

JL 2:3-9: Dầu bạn có thức khuya dậy sớm để cầu nguyện, Thiên Chúa đã có mặt trước bạn rồi và chính Ngài nài xin bạn đón nhận tình yêu Ngài đang ngỏ lời với bạn trong buổi cầu nguyện này. Mở cuốn sách Lời Chúa là bóc một lá thư tình gửi riêng cho bạn. Lẽ ra bạn phải ngây ngất sướng vui trước tình yêu săn đón của Thiên Chúa, đang chờ mong từng phản ứng của con người.

Không phải bạn đi tìm Ngài trước đâu, nhưng chính Ngài không ngừng gõ cửa lòng bạn (Kh 3,20) chờ bạn mở cửa, mời Ngài vào dự tiệc thân tình với bạn.

Thiên Chúa không cần đến bạn, Ngài vượt trổi mọi sự, Ngài là Đấng-khác-hẳn-chúng-ta; Ngài có đủ niềm vui, hạnh phúc, tình yêu, chân lý và sự thánh thiện, Ngài muốn mời bạn kết thân với Ngài để chia sẻ với bạn tất cả những gì Ngài có và tất cả hữu thể của Ngài. Ngài khao khát đến với bạn hơn là bạn khao khát tìm đến Ngài. Khi Ngài tuyên phán điều gì, Ngài không nói bâng quơ, trái lại, Ngài chỉ cần nói một lời để diễn tả hữu thể sâu xa của Ngài. Khi Chúa ngỏ lời với bạn, điều quan trọng chưa phải là nội dung của lời đó, nhưng chính là việc Ngài muốn chuyện trò với bạn. Bạn thường vui sướng khi ai đó ngỏ lời với bạn, bạn cảm thấy rằng chính vì người đó tự ý tìm đến để chia sẻ và tỏ nỗi lòng của mình ra cho bạn. Như khi Thiên Chúa gặp gỡ ông Áp-ra-ham, Ngài cũng nói với bạn là Ngài ước mong kết giao với bạn. Lời Ngài tràn đầy một tình mến thương. Ngài ngỏ lời là để tỏ tình của Ngài: “Ta yêu con”.

Bạn không bao giờ chiêm ngắm cho đủ tình yêu Thiên Chúa đâu. Có những ngày bạn thấy điều này khó tin và điên rồ. Đừng chán nản, cho dù bạn tội lỗi ngập đầu, cho dù bạn vô ơn bạc nghĩa, Thiên Chúa vẫn luôn luôn đi bước trước, không ngừng bắt chuyện lại, tiếp tục cuộc đối thoại dở dang:

“Anh ta còn ở đàng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông động lòng thương, chạy ra ôm cổ anh ta, và hôn lấy hôn để” (Lc 15,20).