Kỹ năng xử lý tình huống khẩn cấp

Câu hỏi :

  1. Anh có thể nói qua về những tình huống khẩn cấp trong cuộc sống. (bất ngờ, nguy hiểm, như : cháy nhà, gặp kẻ cướp, gặp thiên tai, bạo loạn, cấp cứu người bị tai nạn , v.v… ) (các dạng vấn đề , mức độ ảnh hưởng lên cuộc sống, v.v….)

Những tình huống khẩn cấp trong cuộc sống là những tình huống xảy đến bất ngờ và nguy hiểm, cần chúng ta phải suy nghĩ và hành động trong tích tắc. Bởi vì chúng ta đã quá quen thuộc với cuộc sống thường nhật nên khi có những sự cố khẩn cấp xảy ra, chúng ta hay lúng túng, hoảng hốt và không biết xử lý ra sao.

Những sự cố do con người gây ra, như là cháy nhà, cách đây 3 tháng lúc mùa hè oi bức, thì ở TP HCM xảy ra liên tiếp nhiều vụ cháy lớn. Hoặc sự cố như bị cướp giật, đặc biệt thường xuyên xảy ra trong vài năm gần đây khi nền kinh tế khủng hoảng và cuộc sống trở nên khó khăn. Hoặc khi xảy ra một tai nạn xe cộ, có người bị thương tích, thì chúng ta cần phải sơ cứu ra sao.

Hoặc sự cố thiên tai do tự nhiên tạo ra, chẳng hạn như bão lụt. Theo thống kê thì 70% dân số của nước ta phải đối mặt với bão, mưa lớn và lũ lụt. Nước ta phải chịu thiên tai và thời tiết khắc nghiệt với tần suất ngày càng gia tăng, gây thiệt hại về người, phá hủy nhà cửa, ruộng đồng khiến người dân lâm vào cảnh nghèo đói. Theo thống kê thì thiên tai gây thiệt hại tương đương 1.5% giá trị GDP

  1. Việc biết cách xử lý những tình huống khẩn cấp có ý nghĩa quan trọng như thế nào.

Việc biết cách xử lý những tình huống khẩn cấp rất quan trọng, vì điều đó sẽ giúp ta giảm thiểu thương tích, giữ mạng sống của mình hoặc thậm chí cứu mạng sống của những người thân, những người xung quanh mình.

Lấy ví dụ như khi xảy ra cháy nhà, thì nếu biết cách xử lý tình huống, chúng ta sẽ thoát thân. Theo thống kê trong những trường hợp cháy nhà, nạn nhân chết vì ngạt thở hoặc hít khói độc nhiều hơn là bị lửa đốt. Vì vậy, việc quan trọng và đúng đắn nhất là bạn phải tránh khói, bằng cách nào? Thứ nhất là giữ cho người mình thấp càng gần sàn nhà thì càng tốt, vì khói bụi thì bay lên. Chúng ta có thể bò, trườn hoặc cúi người để tránh khói bụi. Thứ hai là lấy khăn hoặc vải thấm nước rồi che miệng để thở mà không bị khói bụi vào. Sau đó thì ta giữ bình tĩnh và tìm đường thoát khả thi nhất, ít chướng ngại vật nhất (vì lúc đó khói lửa mịt mù nên bạn sẽ không thể thấy được gì). Lối thoát thường là cửa ra vào, hoặc cửa sổ nếu nhà bạn không ở trên cao. Nếu ở trên nhà cao tầng thì bạn phải tìm đường chạy xuống cầu thang bộ để thoát ra ngoài. Nếu vẫn không chạy xuống cầu thang bộ được thì bạn phải tìm một phòng nào đó có cửa sổ và ít khói bụi, để trú trong đó, lúc đó thì bạn đừng la hét vì sẽ bị hít khói bụi, mà bạn làm ký hiệu như vẫy áo hoặc dùng gậy đập lên vật gì đó để gây ra tiếng động, để lính cứu hỏa có thể biết mà giúp bạn.

Trong tình huống này nếu bạn xử lý tình huống tốt, thì nhiều khả năng là bạn sẽ sống sót thoát khỏi hỏa hoạn, và giảm thiểu thương tích.

  1. Nếu không biết cách xử lý những tình huống khẩn cấp một cách hiệu quả, chúng ta sẽ gặp khó khăn như thế nào .

Nếu không biết cách xử lý những tình huống khẩn cấp một cách hiệu quả, thì không những chúng ta sẽ gặp khó khăn, mà còn dẫn đến rủi ro về tính mạng của mình, và cả những người thân của mình.

Ví dụ như khi xảy ra bão lũ, thì lúc đó chúng ta cần phải biết xử lý tình huống để mình bảo toàn tính mạng của mình, bởi vì tài sản hoặc nhà cửa thì chúng ta không thể giữ được nữa rồi. Trong lúc bão lũ, có người mất mạng vì bị điện giật, vì điện dẫn truyền qua nước, hoặc bị nước chảy xiết cuốn trôi dẫn đến chết đuối, hoặc bị vật nặng trôi đâm vào người dẫn đến thương tích hoặc tử vong.

Hoặc ví dụ dễ thấy nhất là nạn chạy loạn, thảm họa giẫm đạp, là một trong những thảm họa kinh khủng nhất trong lịch sử loài người. Đã từng xảy ra ở nhiều nơi, như tại Ấn Độ vào tháng 1 năm 2011 tại một lễ hội tôn giáo xảy ra thảm họa giẫm đạp dẫn đến 100 người chết và 25 người bị thương. Hoặc tại Phnom Penh, Campuchia, vào năm 2010, lễ hội đua thuyền thu hút 4 triệu người tham dự, xảy ra thảm họa giẫm đạp dẫn đến gần 400 người chết và 800 người bị thương.

Tại Việt Nam ta cũng có nhiều nguy cơ dẫn đến thảm họa giẫm đạp khi diễn ra các lễ hội, Tết tây, Tết ta… Khi bạn bị kẹt trong 1 đám đông chạy loạn, thì nếu bạn không biết cách xử lý, thì nhiều khả năng bạn sẽ ngạt thở, hoặc bị gẫy xương, vỡ nội tạng vì sức chèn ép rất lớn, bị kiệt sức, bị té rồi bị giẫm đạp. Trường hợp nào thì cũng dẫn đến tử vong.

  1. Những sai lầm chúng ta thường gặp (thường mắc phải) khi xử lý những tình huống khẩn cấp .

Trong các tình huống khẩn cấp, việc phản ứng nhanh là rất quan trọng. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần xác định mình cần làm gì là đúng nhất, rồi mới tiến hành làm nhanh chóng.

Nhưng nói thì dễ, làm thì khó. Khi gặp tình huống khẩn cấp thì ngay lập tức bạn sẽ bị shock, hoặc bất ngờ, hốt hoảng, nóng vội, không giữ được bình tĩnh dẫn đến xử lý sai tình huống.

Có 1 trường hợp của 1 người bạn của tôi cách đây 4 năm. Anh ta vừa chạy xe vừa nghe điện thoại thì bị cướp giật. Anh ta không phải vì tiếc chiếc điện thoại đó, mà cảm thấy tức giận, bực mình, bị kích động nên anh ta phóng xe đuổi theo 2 tên cướp để giành lại điện thoại. Hai tên cướp đó chạy vào trong 1 hẻm là hang ổ của bọn chúng, và anh này không biết nên chạy theo và đã bị 1 nhóm xông vào đánh đá, bị gãy hết hàm răng trước, hư một mắt và vỡ hộp sọ. Trong khi chiếc điện thoại có giá trị chỉ khoảng 3 triệu đồng, nó không đáng để anh ta phải liều mạng như vậy.

Trong những tình huống bị cướp giật như vậy, thì mình cần phải giữ bình tĩnh, một mặt là tri hô la lớn lên để người đi đường phía trước biết được có thể giúp mình chặn lại bọn cướp. Mặt khác, bạn cố gắng nhớ bảng số xe và đặc điểm nhận dạng của tên cướp giật, để nếu hắn có thoát khỏi thì bạn có thể lên phường để báo mất và đưa thông tin cho công an. Tuyệt đối không được manh động chạy theo ẩu đả với bọn cướp, vì bọn cướp thường chuẩn bị sẵn hung khí, và đi theo 1 nhóm để hỗ trợ lẫn nhau, nếu có ẩu đã thì bạn sẽ là người bị thiệt thòi. Người ta có câu “của đi thay người” thì nhiều lúc rất đúng.

  1. Anh có thể hướng dẫn kỹ năng xử lý những tình huống khẩn cấp (một cách hiệu quả).

Để xử lý những tình huống khẩn cấp, chúng ta cần phải làm theo các bước sau:

Thứ nhất, thở sâu để lấy lại bình tĩnh. Đây là điều quan trọng nhất. Cho đến khi bạn tin rằng bạn có thể xử lý được tình huống thì bạn hãy làm, còn nếu sau khoảng 1 phút mà bạn vẫn còn hoang man, hoặc không biết làm gì, thì hãy kêu cứu, gọi sự giúp đỡ. Vì nếu bạn không bình tĩnh mà bạn có làm gì thì cũng làm cho tình huống càng xấu đi

Thứ 2, sau khi bạn đã lấy lại bình tĩnh thì bạn phải nhanh chóng xác định những việc mình cần làm. Đừng quá vội vàng, mà cũng đừng quá chậm chạp. Khi đã chắc chắn mình cần làm gì rồi, thì bạn hãy bắt tay hành động ngay và luôn.

Và thứ 3, sau khi xử lý tình huống, nếu cần thiết thì bạn hãy tìm cách gọi số điện thoại khẩn cấp cho công an, cho đội chữa cháy, hoặc cho cấp cứu để họ đến ứng cứu.

Lấy ví dụ như lúc bị bão lũ, thì đầu tiên là bạn phải giữ bình tĩnh, rồi tìm vị trí cao nhất để trú, tránh xa đường dây điện. Còn nếu bạn đã bị cuốn trôi rồi thì phải cố bám víu vào một vật cố định nào đó và đá ra xa những vật đang trôi về phía bạn. Như vậy thì mới có thể bảo toàn được tính mạng của mình và chờ  người cứu hộ.

Hoặc khi trong 1 lễ hội xảy ra nạn chạy loạn, thì trước hết bạn cần phải giữ bình tĩnh, rồi di chuyển theo đám đông, không được đi ngược với dòng người vì sẽ bị sức chèn ép rất lớn, sẽ bị kiệt sức nhanh chóng rồi té ngã và bị giẫm đạp. Và khi di chuyển thì hãy đi ngang để không bị chèn ép vào phía sau hoặc phía trước của mình, vì có thể dẫn đến gãy xương sống, xương sườn, dập nát nội tạng. Và khi di chuyển thì cũng phải bình tĩnh nhìn xung quanh xem có lối thoát nào khả thi không. Nếu có thể thì hãy gọi điện cho đội hỗ trợ.

  1. Để xử lý những tình huống khẩn cấp, cần lưu ý điều gì.

Để xử lý tình huống khẩn cấp hiệu quả, thì chúng ta cần phải chuẩn bị trước, đọc trước hoặc nghiên cứu trước những thông tin hướng dẫn xử lý tình huống khẩn cấp trước khi chúng ta bắt đầu làm 1 việc gì đó hoặc đến một nơi nào đó. Điều này sẽ giúp chúng ta hình dung được mình sẽ làm gì đúng đắn nhất nếu có xảy ra những chuyện khẩn cấp.

Ví dụ như khi vào làm việc tại 1 văn phòng mới, thì chúng ta để ý xem nơi để bình cứu hỏa ở chỗ nào, các lối thoát hiểm ở đâu. Khi đi xe buýt thì để ý xem kính thoát hiểm ở đâu. Khi bạn đi máy bay, ngay sau khi bạn ngồi xuống ghế bạn cũng cần phải đọc kỹ hướng dẫn thoát hiểm, xem sơ qua cách dùng áo phao như thế nào.

Hoặc khi ra nước ngoài, đến những nơi thường bị động đất thì bạn cũng phải tìm hiểu trước cách xử lý tình huống khi bị động đất, vì ở VN chúng ta rất hiếm có động đất. Nếu xảy ra động đất thì bạn phải tránh xa những nơi nhà cao tầng, nơi có nhiều cửa kính. Hoặc nếu bạn đang ở trong nhà thì phải trú dưới gầm bàn, hoặc gầm giường, đợi đến hết động đất rồi thì thoát ra.

  1. Anh có lời khuyên nào thêm để có thể xử lý những tình huống khẩn cấp một cách hiệu quả .

Khi đến đâu thì bạn cũng phải luôn ghi nhớ những số điện thoại khẩn cấp. Ví dụ như ở Mỹ thì là 911. Ở Việt Nam mình thì có 3 số:

– 113: công an, cho các tình huống như tai nạn giao thông, tội phạm, an ninh

– 114: cứu hộ cứu nạn, như cháy nhà, đuối nước, sập nhà, điện giật, kẹt thang máy…

– 115:  cấp cứu, các trường hợp tai biến, đột quỵ, các bệnh nguy hiểm đến tính mạng

Tùy vào tình huống mà mình quyết định xem có cần gọi các số điện thoại này ngay tức thì, hay là mình xử lý căn bản trước để giảm thiểu rủi ro hoặc thương tích, rồi gọi sau. Nhiều lúc bạn không giữ được bình tĩnh hoặc không biết làm gì, thì có thể người cứu hộ ở đầu dây bên kia có thể hướng dẫn bạn sơ cứu hoặc xử lý tình huổng căn bản trước, nhờ đó mà giảm thiểu thương tích cho mình.