Thành Cát Tư Hãn

1302

Thành Cát Tư Hãn là một anh hùng cái thế, đã sáng lập nước Mông cổ. Ông đã từng dẫn quân xâm chiếm hơn nửa Thế giới, nhưng ngày nay, người ta chỉ còn tìm thấy một đài kỷ niệm nhỏ tại một ngôi làng cũng bé nhỏ.

Tại Thủ đô Mông Cổ cũng chỉ còn lại một bức tranh họa ông, đã phai mờ, đặt trong viện bảo tàng. Tấm bản đồ rộng lớn hơn một nửa thế giới cũng không còn nữa.

Người dân Mông Cổ không muốn nhắc đến tên Thành Cát Tư Hãn, bởi vì ông là người hiếu chiến nhất thế giới. Ông đã tung quân viễn chinh đánh chiếm từ Iran, Irak, Liênxô, rất nhiều nước, ngay cả Việtnam chúng ta

Ông đã qua đời chưa tròn 65 tuổi, lúc ông đang tự xưng là Hòang đế thiên hạ. Ông đã nói: Niềm vui của tôi là đánh chiếm, nhìn kẻ khác thương đau quằn quại trong máu và nước mắt.

Cách đây 8 thế kỷ, ai nghe tới tên Thành cát Tư Hãn đều khiếp vía vì sự tàn bạo của ông.

Tất cả mọi anh hùng lịch sử đều đã qua đi; lịch sử ghi lại cuộc đời các ngài và phê phán thế nào, các ngài cũng không phản đối.

Xét theo một khía cạnh nào đó, Chúa Giêsu cũng là một nhân vật lịch sử. Thánh Kinh đã ghi lại cuộc đời và sự nghiệp của Ngài.

Thành Cát Tư Hãn bị chỉ trích là tàn bạo. Đúng thế, vì ông xây dựng sự nghiệp tiếng tăm bằng gươm giáo, bằng máu và nước mắt kẻ khác, xây dựng sự nghiệp trên mạng sống kẻ vô tội, bằng vó ngựa cung tên, bằng điêu tàn đổ vỡ của kẻ khác.

Chúa Giêsu xây dựng sự nghiệp bằng chính con người hy sinh của mình. Con người nghĩ thế nào về Ngài thì mỗi người chúng ta tự biết. Nhưng chính Ngài, Ngài đang giang hai tay đón chờ con người, sẵn sàng tha thứ những phản bội của chúng ta.