Than thân trách phận

1291

Nếu bạn có thực phẩm để ăn, có áo quần để mặc, có một mái nhà che đầu và một nơi nghỉ qua đêm là bạn đã giàu hơn 75% thế giới này. Nếu bạn có tiền tiêu trong ví, có tiền ban phát cho người nghèo, có tiền để dành trong ngân hàng, bạn thuộc 8% những người giàu nhất thế giới. Nếu sáng nay bạn thức dậy thấy mình khỏe hơn ngày hôm qua một chút thì bạn đã may mắn hơn 1 triệu người không thể sống qua nổi tuần này. Nếu bạn chưa bao giờ phải trải qua nguy hiểm của chiến tranh, cô đơn của tù tội, đớn đau của tra tấn hay vật vã của đói khát, bạn đã hạnh phúc hơn 500 triệu người trên thế giới. Nếu bố mẹ bạn còn sống và còn hạnh phúc bên nhau thì so với thế giới trường hợp của bạn không nhiều đâu. Và cuối cùng, nếu bạn đọc được thông điệp này thì bạn đã sung sướng hơn 2 tỷ người trên thế giới chẳng bao giờ được đọc bất cứ thứ gì cả. Hãy nâng niu những gì có trong vòng tay bạn, bởi rất nhiều người đang thèm được như bạn đấy.

Có những băn khoăn về phận người, có những băn khoăn về đời sống vật chất và có những băn khoăn về đời sống tinh thần. Từ những băn khoăn đó, con người đi tìm lý giải cho ý nghĩa của cuộc đời. Vì mang trong thân mình là con người yếu đuối, bất toàn hay nói đúng hơn là bất lực trước những nghịch cảnh của cuộc đời, để rồi sự băn khoan đó cứ dồn dập mãi.
Về phía Thiên Chúa, Thiên Chúa nói với con người là Ngài ở bên, ở gần và che chở con người. Nhưng thực tế trong cuộc sống, quá nhiều lần có vẻ như Thiên Chúa làm cho con người hụt hẫng và không biết là Thiên Chúa có ở cạnh, ở bên không?

Sion từng nói: “Chúa bỏ rơi tôi, Chúa đã quên tôi rồi”. Nghe tiếng lòng thổn thức như vậy, Thiên Chúa đã đáp lại: “Nào người mẹ có thể quên con mình, mà không thương xót chính đứa con mình đã cưu mang ư? Cho dù người mẹ đó có quên, nhưng Ta sẽ không quên ngươi đâu”.
Thiên Chúa không bao giờ quên con người. Chỉ có con người quên Thiên Chúa mà thôi. Chính vì quên Thiên Chúa, nên con người thường chạy đến tiền bạc như là một thần tượng.
Chúa Giê-su biết rõ điều đó và vì thế, Ngài dạy chúng ta rằng: “Cha các con biết rõ các con cần gì “…
Chúa Giêsu là Thiên Chúa, nhưng Ngài cũng là một con người như chúng ta. Ngài không ngây ngô. Ngài hiểu rõ mọi vấn đề của cuộc sống. Nhưng Ngài muốn nói với chúng ta: “đừng chìm đắm trong lo lắng thái quá, đừng làm cho mình sợ hãi quá, hãy làm đúng với khả năng của mình !”.
Ngài nói với chúng ta:
-Cứ làm việc, nhưng đừng quá say sưa với công việc mà quên mất việc kinh hạt và lễ lạy!
-Cứ nghĩ đến của ăn hằng ngày, nhưng đừng làm quá, dễ gây nên ốm yếu bệnh tật.
-Hãy làm việc nhưng cần có thời giờ nghỉ ngơi.
-Cố gắng làm việc nhưng phải có điểm dừng.
Ngài không nói với chúng ta:
-Hãy sống ăn chơi rượu chè cờ bạc hút sách các độ và thoải mái.
-Hãy như những con chim không cần nghĩ nát óc để gieo hạt mà vẫn có mùa gặt.
-Cứ như bông huệ ngoài đồng chờ đợi Thiên Chúa sẽ mặc đẹp cho.
-Cứ há miệng chờ quả sung rụng xuống!
-Cứ đọc kinh và đi lễ, mà không cần phải làm!

Chúa Giêsu không kết án việc làm để có tiền. Ngài chỉ kết án những ai nô lệ tiền bạc.  Ngài tấn công nô lệ tiền bạc. Nô lệ tiền bạc như là cơn bệnh ung thư của thời đại chúng ta. Văn minh của thế giới chúng ta hôm nay đang đi đến chỗ diệt vong, chạy đua địa vị xã hội tới mức tàn nhẫn. Người ta phung phí các tài nguyên thiên nhiên chỉ để tăng thêm lợi ích cho một số nhỏ các nhà đầu tư. Người ta tiếp tục bóc lột các nước nghèo chỉ vì lợi ích của các nước giàu. Họ kích động chiến tranh để mua vũ khí của các nước giàu. Khi mà kinh tế thế giới đang trên đường suy thoái, một số con cá mập trong giới tài chính tích lũy những khoản tiền khổng lồ. Chỉ vì những quyết định thiếu trách nhiệm, vô số người dân tử tế mất công ăn việc làm. Khủng hoảng này đã gây nên một sự hỗn loạn khó lường trên toàn thể thế giới.