Thứ Năm, Tháng Ba 23, 2023
Google search engine

Tắt lịm

Tòa án thủ đô Tel Avis đã kết án tù chung thân Yigai Amir, sinh viên luật khoa Do Thái 25 tuổi ngươi đã sát hại thủ tướng Yitzhat Rabin hôm 4 tháng 11 năm 1995. 

Không một chút xúc động và không một chút hối hận nào. Đó là thái độ của Yigal Amir khi nghe tin bị kết án tù chung thân.

Dĩ nhiên, không ai có thể đọc được những gì dang diễn ra trong tận đáy thẳm tâm hồn của anh, nhưng quả thật đã là người khó có ai thoát khỏi  những dày vò và cắn rứt của lương tâm, khi chính mình tự tay sát hại một con người, cho dù người đó là một kẻ xấu xa đến đâu. Khi tiếng nói của lương tâm đã tắt lịm thì đó chính là cái chết của con người.

Sách Giáo lý Hội Thánh Công Giáo (số 372) viết : “Hiện diện trong sâu thẳm lòng người, lương tâm luân lý là một phán đoán của lý trí, vào lúc cần thiết, thúc đẩy con người làm lành lánh dữ. Nhờ lương tâm luân lý, con người nhận thức được phẩm chất luân lý của một hành vi sẽ làm hay đã làm, và đảm nhận trách nhiệm về hành vi đó. Khi lắng nghe tiếng nói của lương tâm luân lý, con người khôn ngoan có thể nghe được tiếng Thiên Chúa nói  với mình”. Chính vì thế, khi nghe tiếng lương tâm, con người có thể cảm nhận được Thiên Chúa đang nói với mình, và nhờ phán quyết của lương tâm, con người ý thức được những quy luật của Thiên Chúa.

RELATED ARTICLES
- Advertisment -
Google search engine

Most Popular

Phản hồi gần đây