Sự tích chiếc nhẫn in hình 7 ngôi sao

1192

Chuyện kể rằng: ngày xửa ngày xưa, có 1 đôi nam nữ yêu nhau say đắm. Cô gái Hath rất xinh đẹp, thông minh & giàu có. Chàng trai Gimi nghèo khó, chẳng có gì ngoài tình yêu chân thành. Dù vậy, họ yêu nhau và sống hạnh phúc bên nhau. Để làm đẹp mình hơn trong mắt người yêu, một hôm cô gái quyết định vào tiệm duỗi tóc. Khi trở về, Hath xinh đẹp và lộng lẫy gấp ngàn lần hơn. Mọi người đều trầm trồ khen ngợi nàng là người đẹp nhất thế gian. Lời đồn đến tai thần Venus. Nữ thần sắc đẹp rất tức giận vì Hath xinh đẹp hơn mình, nên bắt Hath phải chết.

Và rồi nàng Hath chết, song sắc đẹp của nàng vẫn không tàn phai. Chàng Gimi đặt nàng nằm trong 1 chiếc quan tài bằng pha lê, và chàng quyết tâm đi đến cùng trơì cuối đất tìm cách cứu nàng. Chàng đi ròng rã ngày này sang tháng khác, vượt qua bao nhiêu khó khăn, đi qua bao miền đất, giúp đỡ biết bao người dọc đường đi. Đến nơi chân trời xa kia, chàng gặp được vị thần Eros. Thần tình yêu cảm động trước chàng, thần chỉ tay lên bầu trời và dặn rằng: “Ở trong dãy thiên hà xa xôi kia, có 1 chùm sao gồm 7 ngôi sao băng. Con hãy đến đó, và hái cho được 1 ngôi sao băng sáng nhất. Vào ngày cuối cùng của tháng 7, con hãy ném ngôi sao ấy xuống trái đất, người con yêu sẽ tỉnh dậy. Nhưng sau đó, con sẽ phải biến thành 1 ngôi sao để thế chỗ cho ngôi sao băng đó, rồi suốt đời con sẽ chỉ là 1 ngôi sao. Con có chịu không?”

Những ai được chết vì yêu là đang sống trong tình yêu, ta không quan tâm chuyện gì xảy ra, chỉ cần nàng được sống, chàng nghĩ. Và chàng tiếp tục lên đường. Chàng đã hái ngôi sao băng sáng nhất, chàng đã chờ đợi ngày ngày để ném nó xuống trái đất. Một ngày dài như một năm khi chờ đợi, chàng không thể chờ thêm được nữa. Chàng đã ném nó xuống trái đất trước 1 ngày. Đêm 30-7 năm đó, khi ngôi sao băng sáng nhất được ném xuống trái đất, gặp lực ma sát cực lớn của bầu khí quyển, nó đã vỡ tung ra thành hàng trăm mảnh nhỏ, làm sáng rực cả một vùng trời. Sau này, người ta gọi đó là mưa sao băng.

Ở nơi đó, trong chiếc quan tài pha lê tuyệt đẹp, nàng Hath vẫn nằm im, xinh đẹp. Mái tóc nàng mượt mà như suối nước, những ngón tay nàng nhỏ nhắn, mềm mại đến diệu kỳ. Cơ thể nàng vẫn lạnh ngắt. Chỉ 2 dòng nước mắt nóng chảy trên gò má nàng, chảy mãi, chảy mãi. Chàng Gimi giờ trở thành 1 ngôi sao. Vì quá thương nhớ nàng Hath mà chàng không thể thắp sáng nổi chính mình. Chàng dần mờ nhạt nhất trong cả chùm sao, mà sau này người ta gọi là chòm sao tình yêu.

Ngày nay, mỗi khi gặp mưa sao băng, chúng ta thường mơ ước 1 điều gì đó. Đặc biệt, nếu gặp được mưa sao băng trong đêm 30-7, những người yêu nhau luôn mơ ước mãi mãi không chia lìa. Sau này, khi sắp xếp lại bảng chữ cái, chữ cái đầu tiên của tên 2 người được đặt kề cạnh nhau, theo thứ tự chàng đi trước, nàng theo sau. Mong muốn 1 tình yêu bền lâu, những người yêu nhau cũng thường tặng nhau những chiếc nhẫn in hình 6 ngôi sao băng & 1 ngôi sao cô đơn mờ nhạt.

Sưu tầm

Trong Nhà thờ Mộ Thánh ở Israel Đất thánh, dòng Phanxicô đã duy trì qua nhiều thế kỷ truyền thống tôn kính thánh tích là một phần của cây Thánh giá được cho là nơi Chúa Giêsu bị đóng đinh, được tìm thấy bởi thánh nữ Helen vào thế kỷ thứ 4.

Thập giá trước kia đồng nghĩa với sự sỉ nhục, thì bây giờ nó đã trở thành biểu tượng cứu chuộc của người Kitô giáo. Kitô giáo đã được sinh ra từ Thánh giá, nhờ sự vâng phục của Con Thiên Chúa, Đấng đã vâng lời cho đến tột cùng, tới khi lên đến đồi Núi Sọ.

Ngoài lễ Suy tôn Thánh giá, được Giáo Hội cử hành trên khắp thế giới trong tháng Chín và tại Jerusalem trong tháng Năm, các tu sĩ dòng Phanxicô còn tưởng nhớ một thời điểm quan trọng khác: Đó là biến cố tìm ra cây Thánh giá.

Cha Noel Muscat – Bề trên Tu viện dòng Phanxicô Mộ Thánh – nói: “Lễ Phục Sinh được cử hành ở Jerusalem có một ý nghĩa tuyệt đẹp. Sau khi kỷ niệm cái chết của Chúa Kitô và sự thương khó của Người trên núi Sọ, chúng ta lại nhắc đến Thánh giá trong mùa Phục Sinh, như một khí cụ đem lại chiến thắng.”

“Trên Thánh giá, Chúa Kitô đã chiến thắng ma quỷ và thắng vượt tội lỗi của chúng ta. Như Chúa Giêsu nói trong Tin Mừng Gioan: ‘Khi được giương cao lên khỏi mặt đất, tôi sẽ kéo mọi người lên với tôi,’ vì vậy chúng ta có thể nói rằng đây là lễ mừng sự vinh quang của Thánh giá”.

Buổi lễ đầy ý nghĩa phụng vụ được bắt đầu hôm 6/5 bằng việc cha Dobromir Jasztal – vị đại diện coi sóc Đất thánh – tiến vào Vương Cung Thánh Đường Mộ Thánh với nghi thức trang trọng.

Theo truyền thống Kitô giáo, việc tìm ra thánh giá đóng đinh Chúa Giêsu là nhờ vào công mẹ của hoàng đế Constantine là thánh Helen, người phụ nữ đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều địa điểm linh thiêng ở Đất thánh.

Cha Noel Muscat nói thêm, “Thánh Helen là người có sáng kiến xây ba nhà thờ trên ba hang động gồm, Nhà thờ Mộ Thánh, Nhà thờ Giáng Sinh ở Bethlehem, và Vương cung Thánh đường Eleona trên núi Cây Dầu. Tuy nhiên Nhà thờ Eleona hiện chỉ còn các tàn tích.

Đây là ba Vương cung thánh đường mà thánh nữ đã có công xây dựng. Ngài có vai trò rất quan trọng tại Đất thánh. Bà cũng là người đã tu sửa những địa điểm linh thiêng bậc nhất của Kitô giáo.”

Là một phần của nghi lễ, vị đại diện coi sóc Đất thánh dừng lại một vài phút để tôn kính ngôi mộ của Chúa Kitô, và tiếp tục cùng đoàn rước tiến đến nhà nguyện Phanxicô, nơi gợi nhớ về cuộc gặp gỡ giữa Chúa Giêsu với Mẹ Maria.

Sau đó đoàn rước long trọng tiến vào Vương Cung Thánh Đường Mộ Thánh để đến nhà nguyện thánh Helen, tọa lạc trong hang đá mà truyền thống xem là nơi tìm ra cây thánh giá đóng đinh Chúa Kitô.

Sau khi tôn kính, vị chủ tế nâng thánh tích là một mảnh nhỏ của thánh giá để ban phép lành cho mọi người. Vào ngày thứ Bảy, cũng chính tại nơi đây, các tu sĩ Phanxicô cử hành thánh lễ và rước thánh giá đi ba vòng trong Nhà thờ Mộ thánh. Cùng với cộng đồng Latin địa phương, có các tín hữu và khách hành hương đến đây để tôn kính biểu tượng của sự cứu độ.

Dinkom Mitchell, một khác hành hương người Croatia nói, “tôi tin rằng đây là một trong những sự kiện ý nghĩa và sâu sắc nhất mà người Kitô hữu có thể trải nghiệm để củng cố đức tin của mình.”

Maria Teresa Jordan, một khác hành hương người Tây ban Nha nói: “Tôi đã suy nghĩ về tất cả những khoảnh khắc mà Chúa Giêsu đã trải qua ở Jerusalem Tôi suy nghĩ về cuộc khổ nạn và cái chết của Người. Điều đó thật cảm động. “

Cát Pretty