Phụ nữ làm linh mục

2889

Một hôm Đức Giáo Hoàng Gioan XXII đến thăm một dòng nữ, Bà bề trên và chị em thỉnh cầu xin Đức Thánh Cha ban phép cho chị em trong dòng được giải tội cho nhau, không cần xưng tội với một Linh mục nào.

Đức Giáo Hoàng mỉm cười và trả lời: xin quyền giải tội, nhưng làm sao chúng con giữ kín được các tội đã xưng vì tuy là người nhà dòng song chúng con vẫn là đàn bà.

– Thưa Đức Thánh Cha, cứ tín nhiệm vào chúng con, chúng con sẽ giữ kín suốt đời.

– Nếu vậy thì được, nhưng vấn đề này còn cần phải suy xét kỹ lưỡng, mai cha sẽ trả lời dứt khoát. Cha có cái tráp đựng một vật quí báu, cha nhờ chúng con giữ hộ. Chúng con chớ mở ra, mở ra mắc tội trọng đấy.

Khi Đức Giáo Hoàng đi khỏi, các chị em xúm lại xem, và người nào cũng tò mò muốn biết có vật gì ở trong, duy chỉ có một chị nhà tập khuyên không nên, vì đã có lời Đức Thánh Cha dặn kỹ như vậy. Nhưng chị em cho rằng em nhỏ biết gì và cứ nhất định mở ra coi. Vừa mở ra, thì một con chim nhỏ vụt bay đi mất.

Hôm sau, Đức Giáo Hoàng đến và gọi tất cả chị em lại. Ngài tuyên bố sẵn lòng ban cho chị em ơn đã xin, rồi đòi đem trả cái tráp hôm qua. Khi mở ra và không thấy con chim đâu. Ngài kêu lên: chúng con cương quyết giữ kín cả một đời những tội chị em xưng mà không thể giữ kín được mấy tiếng đồng hồ vật quí báu ở trong tráp.

Chúa đã có lý do lắm, khi không ban cho phụ nữ quyền giải tội.

Câu chuyện khôi hài, nhưng nói ra một sự thật là cứ chung mà nói, đàn bà thường nhẹ dạ, bép xép, nông nổi, ít hay giữ mồm miệng.

– Cau hoi: Vi sao phu nu khong duoc lam linh mục? Mot so nguoi ban o nha tho thac mac voi nhau vi sao phu nu khong duoc dong vai tro nhu linh muc. Trong Phuc Am co mot linh muc (priest, prêtre) ten la Anna. Xin giúp tim ra doan Phuc Am nay.

Đáp:

1/ Phụ nữ không được làm linh mục, vì

a/ Chúa Giêsu  đã không chọn phụ nữ, dù thánh thiện, cao trọng như Đức Mẹ là Mẹ Thiên Chúa, cũng không. Đức Mẹ đã có địa vị, bổn phận của Đức Mẹ, phụ nữ có địa vị, bổn phận của phụ nữ. 

b/ Vấn đề phụ nữ làm linh mục đã được ĐTC Gioan Phaolô 2 tuyên bố dứt khoát “không”, và ĐTC Bênêđictô 16 nhắc lại ngày 6 tháng 4 năm nay 2012: “Vấn đề phong chức linh mục cho nữ giới, Đức Gioan-Phaolô II đã tuyên bố cách dứt khoát rằng, về vấn đề này, Giáo Hội đã không nhận được sự cho phép nào từ Chúa ».

c/ Nên nhớ: Thư thánh Phaolo gửi người Do thái có viết trong đoạn 5 câu 4-6 như sau:  “Không ai tự gán cho mình vinh dự ấy, nhưng phải được Thiên Chúa gọi, như ông Aharon đã được gọi.  Cũng vậy, không phải Đức Kitô đã tự tôn mình làm Thượng Tế, nhưng là Đấng đã nói với Người, Con là Con của Cha, ngày hôm nay Cha đã sinh ra Con,  như lời Đấng ấy đã nói ở một chỗ khác: Muôn đời, Con là Thượng Tế theo phẩm trật Menkixêđê”.

Ngày nay, mấy bà tìm cách để làm linh mục như báo chí đã đăng, thật là “không coi trời đất ra gì”! 

2/ Trong Phúc âm nào, tôi không có Phúc âm ấy, mua ở đâu vậy? Tôi chỉ có 4 Phúc âm theo thánh Matthêu, Marcô, Luca, Gioan, trong đó không thấy chỗ nào nói “có một linh mục tên là Anna”.  Chỉ có  bà Anna nữ ngôn sứ (prophet) không phải pretre : (Luca  2,36  Lại cũng có một nữ ngôn sứ tên là Anna, con ông Phanuen, thuộc chi tộc Ase. Bà đã nhiều tuổi. Từ khi xuất giá, bà đã sống với chồng được bảy năm, 2,37        rồi ở goá, đến nay đã tám mươi tư tuổi).

Mà dù có cha bà Anna đi nữa, cũng không là điều gì quan trọng để Giáo hội cho phụ nữ làm linh mục.