Ông lão 80 bị đòn

1173

Ngày kia, Đức Hồng Y thành Vienne đi dạo gặp một ông già 80 tuổi ngồi khóc trước nhà.

Đức Hồng Y lại gần hỏi ông lão có chi buồn mà khóc. Ông trả lời: bị cha đánh, Ôi! 80 tuổi mà còn bị đòn! Mà lại còn cha. Đức Hồng Y xin vào nhà thăm và gặp người cha đã gần 100 tuổi còn mạnh khỏe, hỏi tại sao con đã già cả bị đòn đánh, ông trả lời: thằng đó vô phép đi ngang ông nội nó mà không cúi đầu. Lạ lùng, 80 tuổi mà còn ông nội. Đức Hồng Y xin vào gặp ông nội. Một cụ già, mắt đỏ lờ, ngồi một chỗ nay được 125 tuổi.

Lời Chúa phán nếu muốn sống lâu hãy tôn kính cha mẹ. Chỉ có gia đình hiếu thảo mới sống đến tuổi ấy. 80 tuổi khi sai cũng bị đòn, 80 tuổi bị đòn thì ngồi mà khóc chứ không cãi lại.

Đời nay ít có và ít có nên người ta sống không lâu.

“Hãy hiếu kính cha mẹ ngươi, hầu cho ngươi được sống lâu trên đất, mà Giê-hô-va Đức Chúa Trời ngươi ban cho.” Xuất hành 20:12.

“Ba sẽ là cánh chim đưa con đi thật xa, Mẹ sẽ là cành hoa cho con cài lên ngực. Ba Mẹ là lá chắn che chở suốt đời con. Vì con là con Ba, con của Ba rất ngoan. Vì con là con Mẹ, con của Mẹ rất hiền. Ngày mai con khôn lớn, bay đi khắp mọi miền, Con đừng quên con nhé! Ba Mẹ là quê hương.”

Theo Đạo lý của người Việt nam, việc hiếu kính, phụng dưỡng mẹ cha, tôn quí ông bà là bổn phận thiêng liêng mà cháu con phải gìn giữ “Một lòng thờ Mẹ, kính Cha, cho tròn chữ Hiếu mới là đạo con.” Cho nên một khi được kể là thiêng liêng thì việc tỏ lòng hiếu kính trở thành mối quan hệ tình cảm máu thịt, một chu kỳ thương yêu khắn khít được nối tiếp từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Điều quan trọng là cách thể hiện làm sao và thể hiện như thế nào để đẹp lòng Cha mẹ thì vẫn luôn là niềm trăn trở đối với những người còn Mẹ còn Cha và đôi khi trở thành nỗi ân hận, tiếc nuối trong những trường hợp Mẹ Cha đã đi vào yên nghỉ ngàn thu.

Trước hết xem Cựu ước đề cập đến sự hiếu kính cha mẹ như câu gốc, hiếu kính là một Điều Răn, mà là Điều Răn đứng đầu trong 6 Điều liên quan con người.

– Điều Răn nầy được giải thích chi tiết: 21:15, 17. “Kẻ nào đánh cha hay mẹ mình, sẽ bị xử tử. Kẻ nào mắng cha hay mẹ mình, sẽ bị xử tử.” Và được nhắc lại trong Êph. 6:1-3 và là Điều Răn liên quan loài người duy nhất có lời hứa kèm theo.

Matthêu 15:4-6, Chúa Jêsus quở trách người Pha-ri-siêu vì họ mượn lý do dâng mình cho Chúa để không cần lo cho cha mẹ.

Người xưa chúng ta cũng có câu tục ngữ như sau: “Sống thì con chẳng cho ăn; chết thì xôi thịt, làm văn tế ruồi,” thì còn gọi là quí trọng sao? 

“Hỡi kẻ làm con, mọi sự hãy vâng phục Cha mẹ mình, vì điều đó đẹp lòng Chúa.” Colosê 3:20.