Lửa thử vàng

1014

* Bạo dạn không phải là phiêu lưu, bất khôn. Muốn đi cùng đường hy vọng con phải bạo dạn. Có mấy người đứng bên Chúa dưới thánh giá? (ĐHV)

* Mỗi sáng thức đậy, con khởi sự lại cuộc đời, hăng say và lạc quan. Dù đường đi trục trặc, con cứ đi với Chúa, như về làng Emmau, sẽ đến đích. (ĐHV 48)

* Giữ vững tinh thần của con, mặc dù cảm thấy rã rời, nguội lạnh: vì mây mù sẽ qua đi, không che mãi được mặt trời. Chỉ đợi mây mù bay qua thôi. (ĐHV 51)

Đến nhận một giáo phận trong đó hàng giáo sĩ thì rời rạc, giáo dân lại quá khô khan, Đức Cha J. Hervas rất đỗi lo âu Ngài cầu nguyện, nghiên cứu, đối thoại và cuối cùng đi đến một phương thức tĩnh tâm với một thuật rất độc đáo hấp dẫn, nhằm thánh hoá giáo dân, đào tạo cán bộ tông đồ trong giáo phận: đó là “Học hội Kitô-hữu” (Cursillos de Cristiandad). Công việc đang tiến hành tốt đẹp thì đùng một cái: một số người trong giáo phận hiểu lầm ngài và ra sức chống đối kịch liệt. Họ còn làm đơn kiện đến Tòa Thánh và bày tỏ thái độ bất hợp tác với ngài về mọi mặt.

Để tránh sự đổ vỡ lớn hơn, Toà Thánh đã thuyên chuyền Đức Cha Hervas sang một giáo phận nhỏ nhất nước Tây Ban Nha. Tuy thế vẫn chưa yên. Vị Giám mục kế vị ngài lại còn ra một bức thư, kết án “Học hội Kitô hữu” là một tổ chức lạc đạo, sai lầm về tín lý lẫn luân lý.

Phần Đức Cha Hervas, ngài vẫn kiên trì bền chí. Dần dần nhiều người cảm phục, hàng giáo phẩm và các giáo sĩ nhận ra cái hay của phương pháp ngài và ra sức hưởng ứng Phong trào “Học hội Kitô hữu” bành trướng khắp nơi, được các Đức Thánh Cha chúc lành khuyến khích.

Gương khiêm nhượng và sự bền chí của Đức Cha J. Hervas thật đáng cho mọi người khâm phục.