Giận hờn

1369

Một người cứ luôn luôn bị tỉnh dậy vào buổi đêm, vì một giấc mơ cứ lặp đi lặp lại. Anh ta thấy mình bơi trong một cái hồ, bơi giỏi như một vận động viên. Tuy nhiên, cái hồ rất rộng mà chân tay anh ta thì mỏi, anh ta khó lòng bơi tới được bờ. Bỗng nhiên, cha anh ta bơi thuyền đến gần, đưa tay ra, bảo anh ta bám lấy. Anh ta nhớ lại hồi nhỏ thường bị bố mắng mỏ, thậm chí đánh đòn, nên mỉm cười khinh khỉnh và nói: “Cảm ơn bố, cứ kệ con!”.

Anh ta bơi tiếp, cố hết sức hướng về phía bờ. Rồi anh ta nhìn thấy một người khác bơi thuyền lại gần. Đó là cô em gái. Cô em gái quăng một chiếc phao về phía anh ta và bảo: “Anh dùng phao đi!”. Nhưng nhớ lại rất nhiều lần cô em gái hỗn hào ương bướng cãi lời mình, anh ta lắc đầu và xua tay.

Sau những nỗ lực lớn lao, cuối cùng anh ta cũng vào được đến bờ. Anh ta nằm vật ra trên bãi cát ướt, sự mệt mỏi làm đầu óc trở nên lơ mơ, còn chân tay thì không cử động nổi. Một đám đông người tụ tập quanh anh ta. Khuôn mặt nào anh ta cũng thấy quen.

Đây là gia đình, họ hàng, bè bạn của anh. Người thì muốn đưa anh vào bệnh viện, người thì muốn đốt lửa, người thì muốn lấy bộ quần áo khô và khăn cho anh lau… Nhưng cứ khi mỗi người định làm gì, anh ta lại nhớ lại những khi con người đó đối xử không tốt với mình. Và“Không, cảm ơn”, anh ta lại nói. “Cứ kệ tôi”. Anh gượng đứng dậy, quần áo ướt sũng, dính đầy cát, chân tay rã rời, mệt mỏi đi xa đám đông.

Sau khi liên tục nằm mơ thấy giấc mơ đó trong vòng vài đêm, anh ta liền đi hỏi bà, người duy nhất chưa bao giờ làm gì không tốt với anh và là người mà anh tin tưởng sẽ không bao giờ làm gì không tốt với anh cả.

“Bà không phải là người biết ý nghĩa của những giấc mơ”,bà anh nói. “Nhưng bà nghĩ cháu đang giữ trong đầu quá nhiều bực bội và hằn học”.

“Bực bội ư? Hằn học ư? Không thể thế được”!, anh ta kêu lên. “Nếu có thì cháu phải cảm thấy chứ”!

Bà cụ tĩnh lặng hồi lâu rồi nói:

“Những cố gắng của cháu và hồ nước trong giấc mơ chính là những gì cháu đang phải cố gắng trong tâm trí cháu. Cháu cần sự giúp đỡ, cháu muốn được quan tâm, nhưng cháu thấy không ai đủ tốt cho cháu tin tưởng. Cháu đã bơi được tới bờ một lần, nhưng còn những lần khác thì sao?

Tha thứ không phải là điều mà chúng ta làm cho người khác, mà ta đang làm cho chính mình đấy thôi. Khi không thể tha thứ, chẳng phải cháu đang phết lên tâm mình những mảng màu đen tối của sự oán hận, cô độc và bất hạnh đó sao”?

Chàng trai trẻ chùng xuống, dòng ký ức cuộc đời như cuốn phim câm trôi qua trong tâm. Sự mệt mỏi, oán hận, thất vọng, điều bất hạnh nhiều hơn những gì được toại nguyện. Anh đã làm gì đáp lại trước hết thảy những điều ấy? Phần nhiều là giận dữ, tranh đấu, kết tội người khác, oán hận và chán nản. Điều đọng lại trong tâm là sự oán hận, cay nghiệt, cảm giác cô độc và bất hạnh. Có một tiếng nói vang lên: “Tha thứ, con cần được tha thứ”.

Đột nhiên một chấn động dội ra từ sâu thẳm. Chàng trai lặng đi rồi bất giác thốt lên: “Là ta, chính ta là nguyên do của tất thảy. Ta chưa từng tha thứ. Chưa một lần tĩnh lại, ngừng phán xét và kết tội thế giới ngoài kia. Và bất hạnh thay, ta …cũng chưa từng được tha thứ”.

Đột nhiên toàn thân anh nhẹ bẫng, có một một lực lượng mạnh mẽ đầy ấn tượng tràn đến, lướt qua gỡ đi cái khối u ám vốn đè nặng tâm tưởng anh bấy lâu nay. Chàng trai hít một hơi thở dài, từng tế bào như rung lên cảm nhận sự tự do. Có một cái gì đó tươi mới hồn nhiên rất mạnh mẽ đang trỗi dậy từ sâu thẳm.

Bất giác chàng trai mỉm cười. Bà ơi! Cháu đã được thứ tha!

Thật vậy, bạn và tôi không phải là người hoàn hảo, nên chúng ta ắt có những sai lầm. Nếu ta có thể tha thứ những sai lầm của người khác đối với mình, ta cũng sẽ nhận được sự tha thứ đến từ người khác. Báo Mới

Chúa Giêsu đã nói: “Cha của Thầy ở trên trời cũng sẽ đối xử với anh em như thế, nếu mỗi người trong anh em không hết lòng tha thứ cho anh em mình” (Mt 18,21-35). Như vậy, tha thứ cho anh em mình là đòi buộc đối với những ai muốn hưởng lòng thương xót của Thiên Chúa.