Giả và thật

924

Nhất nghệ tinh nhấtt thân vinh là câu cách ngôn của người Á đông nghĩa là chỉ cần nắm một nghề cho thật giỏi thì cũng đủ vinh thân hạnh phúc rồi. Nhưng ông Ferdinand Demara lại không chịu thỏa mãn với một nghề nghiệp mà lại làm đến sáu nghề, trong số đó có nghề bác sĩ giải phẫu. 

Điểm đặc biệt là sáu nghề này đều là nghề giả mạo cả và còn đặc biệt hơn nữa là khi giả làm bác sĩ giải phẫu, ông đã bị bại lộ không phải vì vụng về dốt nát, mà chính vì ông quá tận tâm khéo léo.

   Nguyên là vào năm 1952, ông Demara đánh cắp văn bằng bác sĩ của người bạn tên là Jseph Cyr và dùng văn bằng ấy để xin gia nhập Hải quân Canada. Sau khi nhập ngũ với tên giả, ông được gởi qua Hàn quốc để phục vụ trên một tàu bệnh viện. Vừa đặt chân đến nhiệm sở mới, ông Demara với cái tên giả mạo là bác sĩ Joseph Cyr đã mổ xẻ và săn sóc cho ba quân nhân Hàn quốc bị trọng thương. Nhờ ông tận tâm và khéo léo nên cả ba đều được cứu sống. Ít lâu sau ông bác sĩ giả này lên bờ thiết lập một chẩn y viện đề săn sóc bệnh nhân người Hàn quốc.

Tinh thần hăng say phục vụ bệnh nhân một nước đồng minh của ông được báo chí Canada và Hoa Kỳ đề cao. Họ đăng mấy tấm ảnh với một bài báo khen ngợi “Bác sĩ Joseph Cyr” . Không may cho ông, bài báo và hình ảnh ấy đã đến tay bác sĩ Joseph Cyr thật, và chỉ một tuần lễ sau, ông Ferdinand Demara, tức là bác sĩ Joseph Cyr giả hiệu, đã bị giải ngũ và trục xuất khỏi Canada.

Ngày nay, hầu như cái gì cũng có đồThat & Gia thật và đồ giả, rất khó phân biệt hàng hiệu và hàng dỏm. Vì lợi nhuận, người ta làm giả mọi thứ. Thật tội nghiệp những người lương thiện! Nhưng không chỉ có đồ giả mà người ta còn dám tạo ra những “người giả” – giả danh giả nghĩa, đạo đức giả, chứ không phải “người mẫu” (người giả, ma-nơ-canh, mannequin) ở các tiệm may!

Thánh Phêrô đã cảnh báo: “Trong dân cũng đã từng xuất hiện những ngôn sứ giả; giữa anh em cũng vậy, sẽ có những thầy dạy giả hiệu, đó là những kẻ sẽ lén lút đưa vào những tà thuyết dẫn tới diệt vong. Vì chối bỏ vị Chúa Tể đã chuộc họ về, họ sẽ mau chóng chuốc lấy hoạ diệt vong. Nhiều người sẽ học đòi các trò dâm đãng của họ, và vì họ, con đường sự thật sẽ bị phỉ báng. Vì tham lam, họ dùng lời lẽ gạt gẫm anh em để trục lợi. Án phạt họ đã sẵn sàng từ lâu, và hoạ diệt vong đã gần kề” (2 Pr 2:1-3).

Trong lời cảnh báo của vị giáo hoàng tiên khởi không hề có liên từ “nếu” hoặc “nhưng”, mà chỉ dùng câu rõ ràng và xác định. Đã có những tiên tri giả trong dân Israel thời Cựu ước, đó là vấn đề lịch sử.

Các tiên tri giả là vấn đề không ngừng xảy ra trong Cựu ước, họ mạo nhận là tiên tri của Chúa. Dân chúng bị họ “khủng bố” về đời sống tâm linh.

Thánh Phêrô nói: “Sẽ có các ngôn sứ giả và các thầy dạy giả hiệu trong dân”. Ngài không nói về những con người của kỷ nguyên mới, mà nói về những người trong các giáo hội địa phương, các thành viên của các giáo đoàn địa phương.

Không có những điều như vậy khi Giáo hội tinh tuyền. Lúa mì và cỏ lùng cùng mọc: Satan là kẻ giả danh… Satan là Tin Mừng giả (x. Gl 1:6-9), Satan là các tông đồ giả (x. 2 Cr 11:13-12), Satan tạo ra các Kitô hữu giả (x. 2 Cr 11:26)… Satan gieo cỏ lùng vào nơi Thiên Chúa trồng lúa (x. Mt 13:38).