Đáng chê

1124

Một hôm Chúa tạo Vật cho gọi tất cả thú vật trình diện trước mặt Ngài và bảo: “Nếu trong các ngươi, có kẻ không bằng lòng với hình dáng, sắc đẹp của mình thì cứ nói rõ ra cho Ta rõ, Ta sẽ sửa chữa lại cho vừa ý, ai cũng như nấy”.

Thì trước mặt Chúa Tạo Vật diễn ra hai việc buồn cười:

– Riêng mỗi con vật, con nào cũng cho mình đẹp, không thấy chỗ nào đáng chê cả, đáng sửa đổi cả.

– Nhưng ngó qua con khác thì con nào cũng chê bai, chế giễu. Con thì nói con gấu phải thêm cái đuôi, con khác lại chê con voi có hai tai quá lớn, vòi dài quá, đuôi quá nhỏ…

Nói tóm, ai cũng không thấy điều lỗi của mình, mà lại rất sáng mắt thấy điều lỗi, điều xấu của kẻ khác.

Hai ống kính nếu nhìn nhau, chỉ thấy hai cái máy; nhưng hai con người nếu nhìn nhau, sẽ thấy hai thế giới, hai chân trời. Chân trời có thể sâu hoắm đầy sợ hãi, khi con người nhìn nhau như những con sói muốn cắn xé nuốt chửng. Chân trời có thể rộng mở thân thương, khi con người thấy nhau là anh chị em.

Làm thế nào để nhìn, thế thấy tha nhân là anh chị em của mình. Rất khó mà cũng thật dễ! Dễ là vì ai cũng có thể làm, khó là vì ít người muốn làm.

Lần kia, khi Thầy Giêsu và các môn đệ vào nhà ông biệt phái để dùng bữa, có người phụ nữ nổi tiếng là tội lỗi cũng vào. Chị khóc lóc, lấy nước mắt tưới ướt chân Thầy, rồi lấy tóc mà lau. Ông biệt phái chỉ thấy chị ấy là người tội lỗi. Ông cũng thấy rằng, Thầy Giêsu tốt lành, thế mà không biết phân biệt kẻ tốt người xấu. Lối nhìn của ông là dò xét, phân biệt và xét đoán. Thầy Giêsu nhìn theo lối khác. Thầy giúp ông thấy rằng, chị dù tội lỗi nhiều nhưng đã được tha thứ vì bằng cớ là chị đã yêu mến rất nhiều. Thầy Giêsu thấy vị thánh nơi một tội nhân. Còn tôi thường chỉ thấy tội lỗi của người khác, ngay cả khi họ đã thành thánh nhân.

Chúa Giêsu đã chữa lành bệnh mù thể xác, và Người cũng chữa lành bệnh mù tâm linh. Chính sự mù tối tâm linh này còn tác hại hơn bệnh mù thể xác. Nó biểu hiện ra bằng thái độ  không chấp nhận sự thật của đức Tin, không nhận ra tình thương và những sự thiện hảo nơi người khác. Vậy mỗi người chúng ta cần tự hỏi mình vào buổi tối trước khi đi ngủ: Hiện giờ tôi có bị bệnh mù tối tâm linh nói trên hay không? Nếu có, hãy xin Chúa chữa lành như người mù trong Tin Mừng hôm nay bằng lời cầu như sau: “Lạy Chúa. Xin hãy mở mắt linh hồn con ra để con biết nghĩ đến người khác và biết cảm thông để chia sẻ tình yêu thương phục vụ cho họ”.

– Trong gia đình, vợ chồng cần sáng mắt tâm linh khi biết quan tâm cảm thông với nhau và động viên nhau chu toàn nhiệm vụ lo cho gia đình được hòa hợp hạnh phúc…

– Trong khi giao tiếp xã hội, mỗi người chúng ta thay vì chỉ nhìn thấy khuyết điểm lầm lỗi của kẻ khác, chúng ta hãy quan tầm tìm ra mặt tốt của họ. Cần ý thức rằng: Dù là một kẻ xấu xa phạm tội cướp của giết người không gớm tay thì trong lòng họ vẫn còn ít nhất 5 phần trăm tốt. Điều quan trọng là chúng ta phải khám phá ra và nhân rộng những điều tốt này để giúp họ loại trừ dần 95 phần trăm điều xấu tội lỗi kia. Bởi đó, cùng với anh mù trong Tin Mừng hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa Giêsu: “Lạy Chúa, xin thương xót con là kẻ có tội và ban cho con được sáng mắt đức tin để con nhận biết Chúa đang hiện thân trong anh chị em con và giúp họ ngày càng nên tốt giống Chúa hơn”.