Củ khoai tây

1213

Ơ Kan-sa-si-zhou có một nông dân, một hôm sau khi xong công việc đồng áng bèn trở về nhà, phát hiện ra trong túi áo có một củ khoai tây rất nhỏ, ông ta cầm củ khoai tây cho đứa cháu ngoại 12 tuổi đang chơi đùa ở nhà ông.
-“Cho cháu cái nầy”, ông ta nói tiếp: “Cháu đem nó trồng ở trong ruộng của ông, sau nầy phàm là của cháu trồng đều là của cháu”.
Đứa cháu ngoại nghe xong thì rất phấn khởi, liền đè lên củ khoai tây nơi có cái mầm, cắt thành nhiều lát, mỗi lát đều đem trồng ở dưới đất.
Sau khi vào mùa thu, nó đào tất cả các củ khoai tây mà nó đã trồng lên, tích trữ lại. Đến mùa xuân sang năm, nó lại cắt mỗi củ khoai tây thành nhiều lát nhỏ, rồi lại trồng tất cả xuống đất. Cứ như thế, năm nào cũng thu cũng trồng, trồng rồi thu. Khi đến năm thứ tư, thu hoạch của nó đã vượt qua hơn 100 thúng.
Người nông phu nhìn thấy khoai tây của cháu ngoại mình sắp sửa trồng đầy cả ruộng của ông ta, không thể không đề xuất bãi bỏ lời hứa sơ sài ban đầu ấy. Đương nhiên đứa cháu ngoại cũng đồng ý, bởi vì nó đã từ một củ khoai tây nhỏ xíu mà được lợi nhuận khá nhiều.
Việc lớn thường khởi đầu từ việc nhỏ. Tonne

Không một người lính nào mà mới rời khỏi quân trường là thăng ngay cấp đại tướng, cũng chẳng có một em bé nào chưa biết đứng đã biết chạy!
Việc lớn thường bắt đầu từ việc nhỏ, một bề trên trong cộng đoàn thường là người đã trải qua nhiều chức vụ quan trọng khác, có bề dày kinh nghiệm, có đời sống gương mẫu…và được mọi người tín nhiệm.
Người khiêm tốn thường không làm những việc to tát mới gọi là khiêm tốn, nhưng họ thực hành những chuyện nhỏ bé có khi rất tầm thường trong đời sống thường ngày, với tất cả con tim và lòng yêu mến Chúa. Chị thánh tiến sĩ Têrêxa nhỏ 1 suốt cuộc đời chỉ làm những việc hy sinh nhỏ mà lòng yêu mến thì vượt quá trời cao, nên đã được phần thưởng xứng đáng: Bổn mạng các xứ truyền giáo.
Nên làm những việc đạo đức nho nhỏ, nhưng lòng mến Chúa và yêu người phải vượt qua hình thức đạo đức nho nhỏ ấy, hơn là làm những việc to lớn mà tâm hồn đầy những kiêu ngạo, trống vắng đức ái.
Việc lớn thường khởi đầu từ việc nhỏ, và đường vào thiên đàng cũng chỉ là đường hẹp mà thôi (Mt 7,13-14).