Con vẹt

1253

Có một anh Vẹt sau khi học được vài ba tiếng Người thì lấy làm hãnh diện và tự phụ lắm. Anh ta tuyên bố:

– Ta biết nói tiếng Người. Từ nay các người sẽ không bao giờ nghe ta nói một lời nào bằng tiếng chim nữa !

– Ồ, ồ ! – Mấy chị chim Chìa Vôi thốt lên – Thông minh làm sao ! Anh ta chỉ nói bằng tiếng Người ! Anh ta khinh rẻ tiếng chim !

– Anh ta biết nói tiếng Người ư? – Bác Quạ già hỏi – Thì đã sao ! Thế càng tốt ! Nhưng như thế không có nghĩa là anh ta thông minh hơn tất cả những kẻ khác. Tôi cũng biết nói tiếng Người nhưng chưa bao giờ tôi cho mình là một nhà thông thái.

– Thế thì bác nói đi, nói với anh ta bằng tiếng Người đi ! Mấy chị chim Chìa Vôi năn nỉ – Chúng em cam đoan là anh ta chẳng bao giờ nói với bác bằng tiếng chim đâu. Đấy, rồi bác sẽ thấy !

– Nào, để tôi thử xem ! – Bác Quạ nói rồi nhảy sang cành cây, nơi anh Vẹt đang ngồi với vẻ quan trọng.

– Chào anh Vẹt ! – Bác Quạ cất tiếng chào và tự giới thiệu bằng tiếng Người rất rành rẽ – Tôi là Quạ !

– Vẹt là thằng ngu ! Vẹt là thằng ngu ! – Anh Vẹt cũng đáp lại bằng tiếng Người rất trịnh trọng – Vẹt là thằng ngu !

– Bác nghe thấy chưa ? – Mấy chị Chìa Vôi thán phục reo lên – Anh ta đã làm cho bác tin rồi chứ ? Anh ta nói toàn bằng tiếng Người, bác tin rồi chứ ?

– Vâng, tôi tin ! Và tôi công nhận là anh ta nói rất đúng !

Kinh Thánh: Những sự việc này xảy ra cho họ để làm bài học, và đã được chép lại để răn dạy chúng ta, là những người đang sống trong thời sau hết này. Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã. Không một thử thách nào đã xảy ra cho anh em mà lại vượt quá sức loài người. Thiên Chúa là Đấng trung tín: Người sẽ không để anh em bị thử thách quá sức; nhưng khi để anh em bị thử thách, Người sẽ cho kết thúc tốt đẹp, để anh em có sức chịu đựng. 1 Cr 10:11-13

Không nghi ngờ gì nữa, đức tin và các bí tích bảo đảm sự cứu rỗi cho chúng ta, nhưng chỉ với điều kiện ta góp phần xứng đáng của mình bằng cách thực hiện lời dạy và các đề nghị của Chúa Giêsu.

Lời Chúa dạy ta hãy cẩn trọng đừng cậy mình quá lẽ kẻo vấp ngã và dạy ta đừng gieo gương xấu trên đời sống thiêng liêng của các anh em ta vì cách xử sự của ta.

Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã.

Chẳng ai có thể chắc mình sẽ không bao giờ vấp ngã lần sau. Không ai được bảo vệ khỏi bị cám dỗ, dù khỏi các đam mê lôi cuốn ta vào điều xấu, hoặc khỏi thử thách cam go xuất phát từ thế giới bên ngoài hoặc từ thế lực sự dữ, là ma quỷ liên tục mai phục hòng tìm cách làm hại ta khi ta không đề phòng.

Ta cần phải đề cao cảnh giác. Ơn cứu độ dành cho những ai khiêm tốn ẩn náu nơi Thiên Chúa chứ không phải cho những kẻ liều lĩnh đâm đầu vào nơi nguy hiểm.

Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã.

Ngày nay đang lan rộng một kiểu mốt pha trộn đức tin Ki tô giáo với sự tự do giả hiệu buông tuồng theo thói đời. Đây chính là điều Thánh Phaolô tố cáo. Sự tự do giả hiệu của thế gian bảo bạn rằng bạn có thể xem bất kỳ cái gì tùy thích, đọc bất kỳ cái gì bạn tìm thấy, đi xem bất kỳ chương trình biểu diễn gì, hoặc đến bất kỳ nơi nào và đừng lo về tác hại những thứ đó có thể gây ra cho đời sống thiêng liêng của bạn hoặc cớ vấp phạm bạn có thể đem lại cho người gần bên. Cách hành xử này không phải là đường lối khôn ngoan, biết quyết định những việc ta cần làm đồng thời lo cho thiện ích của tha nhân theo lời khuyên mà Thánh Phaolô đề nghị với ta trong Lời Sống này.

Ta không được quá tự tin vào sức riêng của mình và không được đưa mình vào các cơn cám dỗ một cách thiếu khôn ngoan. Ta phải tránh các dịp cám dỗ và biết ngừng lại ngay khi ta ý thức được sự nguy hiểm.