Chiếc thuyền buồm

3617

Một thiếu niên kia lớn lên gần bờ biển. Cậu rất say mê và yêu quí những con thuyền buồm. Cậu tìm được một súc gỗ nhỏ và bắt tay đẽo thành một con thuyền nhỏ cho riêng mình. Con thuyền này phải nói là tuyệt vời vì nó thể hiện được tất cả những nét đẹp mà cậu thiếu niên đã từng nhìn thấy ở những con thuyền khác. Khi con thuyền đã hoàn tất, cậu phủ lên mình nó một màu sơn ưng ý và lấy tên mình mà đặt cho con thuyền. Thế rồi cậu còn may cho nó những cánh buồm nhỏ, và thế là công trình tỉ mỉ của cậu đã hoàn thành mỹ mãn.

Cậu nhỏ suy nghĩ, con thuyền buồm này vẫn chưa thể trở thành một con thuyền đích thực trừ khi nó được hạ thủy. Và thế là cậu đem con thuyền ra biển, mãn nguyện nhìn nó bập bềnh trên sóng biển. Cậu lấy làm tự hào, đến độ ngây ngất ngắm nghía nó một hồi lâu, trước khi chợt tỉnh nhận ra điều gì đang xảy ra. Vì anh ta đã lắp những cánh buồm nhỏ lên con thuyền, nên gió đã nhẹ đẩy nó từ từ ra xa bờ. Cậu gọi con thuyền như thể nó hiểu được tiếng nói của mình, thế nhưng lúc này nó đang chịu tác động của một ảnh hưởng khác. Cậu hoảng hốt nhìn theo con thuyền nhỏ, và hết sức đau đớn khi thấy nó mỗi lúc một xa dần, xa dần.

Khi về đến nhà, cậu thiếu niên như ngây như dại, và suốt đêm hôm ấy, cậu không sao chợp mắt được.

Thế rồi, một ngày kia, trong khi tình cờ đi qua một cửa hiệu bán đồ chơi, cậu giật bắn cả người khi nhìn thấy một món đồ trưng bày trong cửa hiệu – đó chính là con thuyền buồm! Cậu thiếu niên xồng xộc nhào đến và xin lại, nhưng chủ hiệu lạnh lùng phủ nhận mọi lý lẽ của cậu và nói rằng bây giờ nó đã thuộc sở hữu của cửa hiệu, nếu muốn có lại, cậu phải bỏ tiền ra mua.

Người thiếu niên chạy vội về nhà và kể cho cha mình đầu đuôi mọi việc. Cậu muốn biết mình phải làm gì để có thể mua được con thuyền kia, người cha trả lời: “Nếu như con thực lòng muốn mua con thuyền ấy, con phải đổi tất cả những gì con có mới được.”

Thế là cậu thiếu niên dốc tất cả những món tiền để dành của mình từ bấy lâu nay, không chừa lại một xu nào trong cái gia tài của nó, và chạy vội ra cửa hiệu bán đồ chơi. Cậu đặt tất cả số tiền xuống quầy, không cần đếm, rồi mang con thuyền yêu dấu chạy như bay về nhà. Cậu vuốt ve con thuyền, hôn hít nó, và đem đến khoe với cha.

Người cha nói: “Bây giờ con thuyền buồm lại trở về với con.”

Đứa trẻ sung sướng đáp lại: “Vâng, chắc chắn nó là của con. Con đã làm ra nó và đã mua nó, con đã đổi tất cả những gì con có để mua nó. Thực sự con thuyền buồm này là của con – bây giờ nó đã là của con đến hai lần!”

Bạn là con thuyền, còn Chúa Giêsu là cậu thiếu niên ấy.