Chiếc áo choàng

1063

Giữa hai câu truyện dưới đây đều liên quan đến chiếc áo choàng có một sự tương phản thú vị.

Câu truyện thứ nhất là câu truyện của người hành khất tên là Bartimaeus trong Phúc Âm thánh Luca 10:14-52. Khi Chúa Giêsu gọi Bartimaeus đến với Người, anh ta đã đứng dậy, cầm chiếc áo choàng cũ kỹ của anh và quăng sang một bên, rồi đến với Chúa Giêsu. Dường như anh ta cần vứt đi một cái gì đó, cần để một điều gì đó qua đi, không còn giấu diếm một điều gì đó.

Câu truyện thứ hai là quyển tiểu thuyết mang tên Chiếc Áo Choàng của tác giả Lloyd C. Douglas. Khi khoác lên người chiếc áo choàng của Chúa Giêsu do bắt thăm được, Marcellus, người lính Roma, đã cảm thấy một trạng thái đau đớn và day dứt. Những ý nghĩ về Đức Giêsu không sao biến tan đi được. Marcellus không thể quên được ấn tượng sâu sắc nơi tâm hồn của anh đối với nhân vật Galilê đã bị đóng đinh trên thập giá ấy. Và Marcellus đã cảm thấy một sự bất an cho đến khi anh ta trở thành một Kitô hữu và gia nhập vào nhóm môn đệ của Chúa.

– Việc gặp gỡ Chúa Giêsu luôn luôn có nghĩa là một sự cởi bỏ và một hành vi mặc vào, một sự tháo bỏ và một hành vi xây dựng.

– “Vì thế, anh em hãy cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người hư nát, vì bị những ham muốn lừa dối… và mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để thực sự sống công chính và thánh thiện” (Ep 4:22-24).