Cầu vui hoàn toàn

951

Quote

Taerwen là một người có thói quen hay phàn nàn vạch lá tìm sâu, chỉ cần có một lời gì đó, là có thể xảy ra chuyện, mà anh ta thì cảm thấy rất là vui vẻ. Có một buổi tối, anh ta cùng bà vợ nhận lời mời đi dự tiệc, bữa tiệc nầy được dọn rất là hồ đồ, diễn giảng thì khô khan thiếu mùi vị, ăn uống thì nhạt nhẽo vô vị, phục vụ thì không đủ chu đáo. Cái hỏng bét nhất là, một nhà sinh vật học nổi tiếng lại được sắp xếp ngồi hướng về cái cửa thông gió đáng sợ.

Sau khi tiệc tùng kết thúc, anh ta bắt đầu phát bực khó chịu. Qua một lúc sau, người chịu trách nhiệm chủ trì bữa tiệc đi qua nói với vợ của Taerwen: “Thật là áy náy, tôi hy vọng ông xã của bà có thể thông cảm cho chúng tôi, chúng tôi hy vọng ở đây ông ta có thể cảm thấy vui vẻ”.

-“Ông ấy cảm thấy rất vui vẻ”, vợ của Taerwen bảo đảm với chủ nhà: “Mỗi một sự việc, ông ta đều có thể tìm ra khuyết điểm”.

Suy tư:

Có những người thích tìm khuyết điểm của người khác để chê bai, để đi mách lại cho người khác nghe với một ác ý; có những người thích cười trên những lỗi lầm của người khác mà không nghĩ rằng, cũng sẽ có ngày mình lỗi lầm hơn anh em.

Thích phàn nàn vạch là tìm sâu là người không có đức bác ái, không có lòng nhân và cũng chẳng có lòng dũng cảm, họ là những “người ruồi” gây mầm bệnh cho người khác . “Người ruồi” ở trong cộng đoàn nào, thì cộng đoàn đó mất đi niềm vui, mất sự phấn chấn, mất bình an và làm cho cộng đoàn ngày càng úa tàn như sâu đục thân cây vậy.