Ánh sáng

1016
Pope Benedict XVI holds a candle during the Easter vigil mass in St. Peter's Basilica, at the Vatican, Saturday, April 11, 2009. (AP Photo/Gregorio Borgia)

Một người cha nọ có 3 con trai. Ông vốn sinh ra nghèo khổ, nhưng nhờ chuyên cần làm việc và nhờ cần kiệm, nên ông đã trở nên một điền chủ giàu có. Lúc về già, khi đã gần đất xa trời, ông nghĩ đến việc chia gia tài cho các con. Nhưng ông muốn thử xem đứa nào trong 3 con trai ông là thông minh nhất, để ông có thể giao phó phần lớn gia tài của ông cho cậu ta. Ông liền gọi 3 người con đến bên giường, trao cho mỗi người 5 đồng bạc và bảo họ hãy ra chợ tìm mua thứ gì có thể lấp đầy căn phòng trơ trọi mà ông đang nằm đây. Ba người con vâng lời cha, cầm tiền ra đi.

Người con trai cả nghĩ đây là một công việc quá dễ dàng. Anh ra chợ mua ngay một bó rơm thật lớn đem về nhà.

Người con thứ nhì suy nghĩ chín chắn hơn một chút. Sau khi đã rảo quanh chợ, anh quyết định mua mấy bao lông vịt thật đẹp mắt.

Còn người con út cứ suy đi nghĩ lại mãi: với 5 đồng bạc này thì có thể mua được thứ gì để có thể lấp đầy căn phòng của cha đây? Sau nhiều giờ đắn đo, bỗng mắt cậu sáng lên: cậu đã nghĩ ra mình phải mua thứ gì. Cậu liền đến ngay tiệm tạp hóa, mua một cây đèn cày và một hộp diêm.

Ngày hôm sau, cả 3 con trai đều tụ tập lại trong căn phòng của người cha già và mỗi người đều mang theo quà tặng của mình. Người con cả lấy rơm trải ra nền nhà, nhưng căn phòng quá lớn, số rơm cậu mua chỉ trải được một góc nền nhà. Đến lượt cậu con thứ mang lông vịt ra trải, nhưng rồi cũng chỉ lấp đầy được 2 góc nền nhà. Thấy vậy, người cha tỏ vẻ hơi thất vọng. Bấy giờ người con út mới đứng ra giữa phòng, trong tay cậu chẳng có món gì cả. Hai người anh tò mò nhìn em chăm chú, rồi hỏi: “ Chú mày không mua gì hết à”

Cậu út từ từ rút trong túi quần ra cây nến và hộp diêm. Thoáng một cái, căn phòng đã tràn ngập ánh sáng. Mọi người đều mỉm cười.

Người cha rất sung sướng vì món quà tặng của người con út. Thế là ông quyết định trao phần lớn ruộng đất và gia sản của mình cho cậu con trai út, bởi vì ông nhận thấy cậu có đủ thông minh để có thể quản lý gia sản của ông và cũng nhờ đó có thể giúp đỡ các anh em sau này.

Một cây nến nhỏ và 1 que diêm đơn sơ đã có sức làm cho căn phòng tối đen được tràn ngập ánh sáng, tượng trưng cho sức sống và sự bình an. Để kêu gọi sự bình tĩnh sáng suốt và tinh thần hợp tác khi đứng trước những khó khăn, những thử thách, người ta thường nói với nhau: “Thà thắp lên 1 ngọn nến còn hơn ngồi đó mà nguyền rủa bóng tối!”

Một chút ánh sáng của nụ cười, một chút ánh sáng của sự chào hỏi, của sự chia sẻ, của sự tha thứ hay của niềm tin . . . được chiếu toả ra sẽ gây nên niềm vui chấp  nhận cuộc sống. Chỉ cần 1 chút ánh sáng thôi cũng đủ nâng đỡ ít nhất là 1 người mà ta gặp gỡ, bởi vì không có 1 nghĩa cử nào được thực thi mà lại không ảnh hưởng đến người khác!”

Sưu tầm

“Các con là ánh sáng thế gian” … bởi vì thế giới hôm nay có quá nhiều bóng tối. Bóng tối của chiến tranh và chết chóc. Bóng tối của của cô đơn và bệnh tật. Bóng tối của tội lỗi. Và bóng tối của đức tin. Một cuộc đời sống trong bóng tối là một cuộc đời đắm mình trong tội lỗi và bất an. Vì thế, mỗi Kitô hữu chúng ta cần đến ánh sáng Phục sinh của Chúa Kitô. Ánh sáng ấy chiếu soi vào mọi ngõ ngách của những đam mê và ích kỷ trong sâu thẳm đáy lòng chúng ta như lời thánh Gioan đã diễn tả: “Ngôi Lời là ánh sáng thật, ánh sáng đến thế gian và chiếu soi mọi người.” (Ga 1,9).