Lời khuyên của người nát rượu

1780

Nếu anh là một người đầy nam tính đã kết hôn, thì anh nên uống thả cửa thứ nước vàng (rượu) ấy. 
Từ quầy rượu nhỏ ở bên ngoài nhà, bắt đầu thưởng thức rượu ngon, và làm một người khách duy nhất của quầy rượu cũng có thể được, bởi vì làm như thế thì có thể giảm bớt phiền phức đi xin giấy phép, và chỉ cần đưa nơi chổ ngồi của bà xã 2 mỹ kim, là có thể mua tới 2 galon rượu whisky. 
Xin nhớ cho điều nầy, 1 galon được 69 ly! Cho nên mua rượu với bà xã thì ít vốn mà hiệu quả lớn. Đợi người thứ nhất uống hết galon thứ nhất, quý phu nhân sẽ ghi sổ, có thể gởi vào ngân hàng ăn lợi tức, hơn nữa còn có tiền lãi ròng để sau nầy bắt đầu buôn bán lớn. 
Nếu anh còn thọ thêm 10 năm, trong 10 năm vẫn cứ mua rượu mua say với bà, đợi đến một ngày nào đó anh bị thứ nước vàng nầy rót vào mà chết, mặc dù quý phu nhân trở thành quả phụ, nhưng tiền đã có đủ và long trọng đem ngài đi chôn, lại còn có thể nuôi nấng con gái của anh thành người, ngoài ra còn đủ tiền mua một căn nhà, sau đó kiếm một người để đính hôn và tái giá với họ, sau đó thì quên anh sạch sành sanh! 

Đó là lời của người nghiện rượu “khuyên” những ông chồng nghiện rượu, một lời khuyên có tính kinh nghiệm và… chết chóc. 
Nhưng cũng có một lời khuyên cho những người đã “lánh chốn hồng trần” để làm môn đệ Đức Kitô: 
“Con hãy chừng mực trong cách ăn uống, vì khi ăn uống, sẽ nói lên tư cách của con là một mục tử tốt lành hay bê tha!” 
“Con hãy nâng ly chúc mừng các khách dự tiệc, nhưng con đừng để cho người ta đánh giá con là một người nghiện rượu!” 
“Giáo dân sẽ không hài lòng khi thấy vị mục tử của mình uống qua ly rượu thứ ba, khi con uống qua ly rượu thứ tư, thì họ sẽ coi con là người như họ, không đáng kính trọng!” 
“Giáo dân sẽ rất vui mừng và hãnh diện cùng đồng bàn với con, nhưng họ sẽ rất buồn và lấy làm nhục khi thấy con uống hết ly rượu nầy qua ly rượu khác!” 
“Con cũng nên nhớ điều nầy: trước khi dâng thánh lễ, con đừng bao giờ uống một giọt rượu nào cả, nếu con không muốn giáo dân sẽ nói con là: ông cha rượu!”