Lời Chúa ngày 22-01-2023

7

CHÚA NHẬT TUẦN 3 TN
Mồng Một Tết. Cầu bình an cho năm mới.
Mt 6,25-34
LỜI CHÚC ĐẦU NĂM CỦA CHÚA

“Anh em đừng lo lắng tự hỏi: ta sẽ ăn gì, uống gì hay mặc gì đây? Tất cả những thứ đó, dân ngoại vẫn tìm kiếm. Cha anh em trên trời thừa biết anh em cần tất cả những thứ đó. Trước hết hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho.” (Mt 6,31-33)

Suy niệm: Trong những ngày đầu năm mới, chúng ta vẫn có thói quen chúc nhau nững điều thật tốt đẹp. Thế nhưng chúng ta cũng mường tượng rằng những lời chúc đó nếu không phải là những ngôn từ rập theo khuôn sáo thì cùng lắm cũng chỉ là những ước mơ mà thôi. Phần Chúa, Ngài cũng dùng Lời Ngài mà chúc chúng ta, cách đặc biệt trong phụng vụ ngày đầu năm mới. Lời chúc của Ngài nhắm thẳng vào những nhu cầu thường nhật nhưng cấp thiết, là những mối bận tâm lo lắng hàng đầu của chúng ta: “ăn gì, uống gì, lấy gì mà mặc”. Thế nhưng, tất cả những thứ đó “Chúa đã biết thừa”. Ngài sẵn lòng ban cho chúng ta những điều đó, và còn “ban  thêm” sau khi Ngài ban cho chúng ta điều quan trọng hơn, quí giá hơn nhiều; đó là chính trọng tâm lời chúc của Ngài: “Hãy tìm kiếm Nước Thiên Chúa và sự công chính của Người”. Lời chúc cũng là lời hứa. Mà đã hứa thì Chúa sẽ thực hiện.

Mời Bạn: Bạn có dám tin, dám nhận vào lời hứa-chúc của Chúa không? Mà dám tin cũng có nghĩa là dám liều: dốc sức việc “tìm kiếm Nước Thiên Chúa” trước, và sẵn sàng phó thác những sự khác “ăn gì, uống gì hay lấy gì mà mặc” để cho Chúa tuỳ nghi định liệu.

Sống Lời Chúa: Trong ngày đầu năm mới bạn và gia đình bạn đọc kinh gia đình và dâng lên Chúa lời cầu xin và quyết tâm của toàn thể gia đình.

Cầu nguyện: Đọc Kinh Trông Cậy hoặc hát “Con vẫn trông cậy Chúa”.

Ngày 22 Tháng Giêng

Thánh Vinh Sơn, Phó Tế Tử Ðạo (+ 304)

Thánh Vinh Sơn sinh tại Huesca nước Tây Ban Nha. Ngay từ hồi thơ ấu, Vinh Sơn đã sống bên cạnh đức cha Valêriô, Giám Mục địa phận Sagarosse và được nghe giảng về giáo lý cũng như về các môn văn chương khoa học. Với thời gian, Ðức Cha Valêriô đã truyền chức phó tế cho ngài hầu phụ giúp việc rao giảng Tin Mừng.

Sóng gió bách hại bắt đầu nổi lên dưới thời hoàng đế Ðiôclêtianô (300) và thực sự trở thành cơn ác mộng khi Ðacianô, con người tàn bạo được cử làm tỉnh trưởng Valence. Trước hết ông truyền bắt Giám Mục Valêriô và thầy phó tế Vinh Sơn, rồi tra tấn dã man hầu lung lạc tinh thần giáo hữu. Tuy nhiên lòng các ngài tràn ngập niềm vui sướng. Thầy phó tế đã lớn tiếng tuyên bố: “Chúng tôi sẵn sàng chịu cực hình vì tình yêu Thiên Chúa”.

Sau một thời gian bị giam cầm với muôn vàn cực hình, nào nhịn đói, chịu khát, bị căng xác, cuối cùng ngài đã lãnh nhận triều thiên tử đạo ngày 22/01/304.

Thánh Matthêu Anphongsô Ðậu (Leziniana), Linh Mục; Phanxicô Tế (Gil de Federich), Linh Mục (+ 1745)

Cha Matthêu Anphongsô Ðậu (Leziniana) sinh tại Tây Ban Nha, nhập dòng Ða Minh tại tu viện Sancta-Crux ở Segovia. Ngài là một trong 24 tu sĩ cùng đi với cha Phanxicô Tế (Gil de Federich) sang Phi Luật Tân, và sau đó được cử tới Bắc Hà ngày 19/01/1732.

Tại địa phận Ðông đàng ngoài, ngài đã hăng say rao giảng Phúc Âm và lần lượt coi sóc nhiều giáo xứ giữa cơn bách hại đời Chúa Trịnh. Một sáng vào cuối năm 1743, do cáo giác của một người bỏ đạo, bọn lính đã ập vào bắt ngài đang lúc ngài dâng lễ. Ngài bị đánh đập tàn nhẫn và bị gông cùm. Sau nhiều lần tra xét, ngài bị lên án tử hình, và ngày 30/5/1744, bị chuyển tới ngục Thăng Long nơi đang giam giữ cha Phanxicô Tế.

Cha Phanxicô Tế (Gil de Federich) sinh năm 1702 tại Tortosa, Tây Ban Nha. Năm 15 tuổi, ngài tận hiến cho Chúa dòng Ða Minh tại tu viện Barcelona.

Năm 22 tuổi, ngài xin đi truyền giáo bên Viễn Ðông, nhưng bề trên đã hoãn lại 5 năm để thử thách đồng thời có thời gian chuẩn bị kỹ càng… Năm 1729, ngài cùng 24 tu sĩ khác lên đường sang Phi Luật Tân. Tại đây, ngài được chọn làm bí thư cho Bề Trên Tỉnh Dòng. Ðến năm 1735, ngài được cử sang Bắc Hà giữa thời bách đạo của Chúa Trịnh .

Ngày 03/8/1737, ngài bị bắt tại nhà xứ Lục Thủy do âm mưu của một nhà sư vốn ác cảm với đạo mới. Giáo hữu tìm đủ cách để cứu thoát ngài, nhưng việc bất thành, nên ngài bị áp giải về Thăng Long và chịu hạch hỏi trước công đường. Sau nhiều lần tra xét, các quan tuyên án trảm quyết ngài vì tội rao giảng đạo Công Giáo. Nhưng do nhiều biến cố dồn dập, bản án này bị quên và ngài được đối xử tử tế đôi chút.

Ngày 30/5/1744, tại nhà tù Thăng Long, cha Phanxicô Tế đón tiếp cha Matthêu Anphongxô Ðậu, bạn đồng hương và cùng dòng Ða Minh vào tù chung với ngài. Ngày 22/01/1745, sau khi đã dâng Thánh Lễ, cha Phanxicô Tế bị điệu đi xử tử và cha Ðậu được phép tiễn chân bạn ra tận pháp trường. Rồi do sự đổi ý của Chúa Trịnh, cả hai cha cùng chịu trảm quyết ngày hôm đó. Thi hài hai vị được đem về chôn cất tại nhà chung Lục Thủy.

Ðức Thánh Cha Piô X, đã tôn phong hai vị tử đạo lên bậc Chân Phước ngày 20/5/1906.

Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô đã tôn phong Hiển Thánh ngày 19/6/1988.