Đoán xem ai gửi

1138

Một cặp vợ chồng trẻ vừa nhận được nhiều quà cưới quý giá xây tổ ấm ở vùng ngoại ô.
Một sáng nọ, họ nhận được qua đường bưu điện hai vé mời xem một buổi trình diễn nổi tiếng trong thành phố, kèm theo một dòng chữ duy nhất: “Đoán xem ai gửi”.
Cặp vợ chồng rất thú vị trong việc cố xác định cho ra người gửi tặng nhưng không tài nào đoán ra. Họ đến nhà hát đúng theo vé mời và tận hưởng một tối vui. Về đến nhà lúc trời khuya, hai người còn suy đoán tông tích người mời vô danh thì họ khám phá ra nhà mình đã bị tước sạch mọi món đồ có giá trị. Và trên chiếc bàn trong phòng ăn là một mảnh giấy viết cũng một nét chữ với lá thư gửi kèm theo cặp vé: “Bây giờ quý vị biết rồi!”

Chỉ trên VnExpress thôi, biết bao bài chia sẻ về các thủ đoạn lừa đảo khiến nhiều người bị sập bẫy. Độc giả Trần Thành chia sẻ câu chuyện người mẹ của mình ở vùng quê nông thôn bị kẻ gian dùng thủ đoạn để lừa tiền. Anh kể: Mẹ tôi nhận được cú điện thoại thông báo của một người lạ ở TP HCM. Cô ta nói số điện thoại của mẹ tôi trúng thưởng chiếc Air Blade nên công ty gọi điện xin địa chỉ gia đình để gửi. Ban đầu, mẹ tôi ngỡ ngàng nói: “Tôi có làm gì đâu mà được trúng giải?”. Cô ta liền trấn an rằng: “Đây là chương trình do công ty phối hợp với nhà mạng tổ chức quay thưởng cho người nghèo. Hôm qua, chương trình tổ chức quay giải thì số điện thoại của bác đã may mắn trúng thưởng. Chút nữa sẽ có người trực tiếp gọi điện hướng dẫn bác nhận xe”. Nói xong cô ta cúp máy.

Cùng chiều ngày hôm đó, một cô gái khác gọi điện cho mẹ tôi và xin số chứng minh thư để làm thủ tục và nói mẹ tôi đợi 5 ngày sau nhận giải. Mẹ tôi đồng ý, rồi cô ta bảo người nhận phải bỏ 5 triệu đồng làm lệ phí giấy tờ, vận chuyển… chứ công ty không bỏ.

Mẹ tôi thắc mắc: “Sao nhiều vậy?”. Cô ta liền giải thích: “Vì xe ở tận trong Sài Gòn nên tiền phí gửi về quê cho bác là mất 2,5 triệu đồng. Tiền làm giấy tờ, biển số xe là 2,5 triệu đồng”. Mẹ tôi lưỡng lự thì cô ta bồi thêm: “Bác yên tâm đi, chúng cháu không lừa tiền của người nghèo đâu, tội lỗi lắm”.

Vậy là mẹ tôi đã tin và bị sập bẫy của chúng. Sáng hôm sau, mẹ tôi cầm 5 triệu đồng ra ngân hàng gửi tiền. Kể từ đó, tiền cũng mất mà chẳng thấy xe đâu”.

Còn độc giả Phương Thủy nói về tình huống một lần suýt bị lừa. Chị Thủy kể: “Tôi đang online Facebook bỗng nhiên có một người tự xưng là kỹ sư của tập đoàn dầu khí gì đó ở London nhảy vào làm quen. Qua vài lần trò chuyện hắn nói gửi quà cho mình. Hắn bảo gửi cho mình cái laptop và kẹp tiền ở trong đó.

Hai ngày sau, tôi liên tiếp nhận được cuộc gọi từ số lạ xưng là Hải quan Malaysia. Anh ta nói rằng phát hiện tiền ở trong laptop, như thế là bất hợp pháp nên nói tôi cần đưa tiền lót tay để lô hàng được chuyển về nhà.

Tôi cảm thấy nghi ngờ liền nên nói: “Tôi không có tiền, các anh muốn xử lô hàng đó ra sao thì xử”. Sau đó tên tự xưng là kỹ sư kia gọi cho tôi, tiếp tục mồi chài thêm rằng nếu không nộp tiền cho Hải quan thì hắn ta sẽ gặp rắc rối lớn.

Nghi đây là hình thức lừa đảo, tôi tìm thông tin có nội dung tương tự thì thấy nhan nhản trên mạng kể về hình thức lừa đảo này. Vì thế, tôi nhất định không chuyển tiền. Vậy là từ đó đến nay hắn bặt tăm luôn. Tạ ơn thượng đế, mình còn tỉnh táo không bị lừa.

Để tránh mất tiền oan vì lòng tham và cảnh giác trước những thủ đoạn lừa đảo của kẻ gian, một bạn đọc chia sẻ: “Cách đây không lâu tôi có đăng tin bán nhà trên các trang rao vặt miễn phí. Hôm trước đăng tin thì hôm sau có một người nữ gọi đến xưng là nhân viên của công ty địa ốc, hỏi thăm xác nhận một số thông tin về ngôi nhà định bán.

Sau đó, cô ta hỏi tôi có đồng ý để công ty môi giới bán nhà cho mình không, nếu đồng ý thì cô ta sẽ giúp. Nếu căn nhà bán được tôi sẽ trả phí vài phần trăm trên giá trị nhà. Vài hôm sau, cô ta gọi điện nói: Hiện tại có khách hàng xem thông tin nhà của tôi, người ta chịu lắm. Nếu được thì trong vài ngày họ sẽ dẫn khách đến xem.

Lúc đó nghe vậy tôi đồng ý liền. Kế tiếp cô ấy nói tôi ký hợp đồng và ngày mai sẽ có nhân viên đến tận nhà làm hợp đồng với tôi và tôi phải đóng trước lệ phí 1,5 triệu đồng. Vấn đề là ở đây, tôi nghĩ nếu đóng rồi mai mốt cô ta kiếm người nào đó dẫn lại làm bộ xem rồi không ưng ý không mua thì mình làm được gì họ.

Đến khi ấy, chẳng phải là tôi mất 1,5 triệu đồng sao? Thà tôi môi giới bán xong, huê hồng cao mấy thì tôi vẫn chấp nhận đóng. Vì vậy, với tôi thì không bao giờ đóng tiền “ngu” như vậy. Hy vọng không có ai nhẹ dạ bị lừa trong những trường hợp như tôi vừa kể”.

Bên cạnh đó nhiều bạn đọc góp ý rằng, quan trọng nhất là đừng để lòng tham lấn át lý trí khi gặp phải những tình huống này. Chúng ta nên nhớ rằng “Không ai cho không, biếu không cho chúng ta thứ gì”, chưa nói là có nhiều người tìm đủ mọi cách để lừa gạt chúng ta. Vì vậy, giác quan thứ 7 là cảnh giác để tự bảo vệ mình”.