Lời Chúa Ngày 21-04-2022

9

THỨ NĂM TUẦN BÁT NHẬT PS
Lc 24,35-48
CÁCH CHÚA GẶP TA

“Ở đây anh em có gì ăn không?” Các ông đưa cho Người một khúc cá nướng. Người cầm lấy và ăn trước mặt các ông. (Lc 24,41-42)

Suy niệm: Nhiều lần Đức Ki-tô Phục sinh chọn khung cảnh bữa ăn để gặp gỡ các môn đệ, chẳng hạn với hai môn đệ Em-mau hoặc với các môn đệ khác tại phòng tiệc ly. Cũng vậy, ngày nay cộng đoàn ưu tiên gặp Chúa trong bữa tiệc Thánh Thể, nơi chúng ta được Chúa dạy dỗ, giáo huấn, rồi chia sẻ Mình Máu Ngài cho ta. Mình Máu Ngài ta đón nhận là Thân mình của Đấng Phục sinh; việc đón nhận Thịt Máu Ngài cũng là hành vi của bữa Tiệc ly; sự hiện diện dưới hình bánh rượu của Ngài hôm nay là kết quả của lời tiên tri: Đấng Ki-tô phải chịu khổ hình, rồi ngày thứ ba, từ cõi chết sống lại, cũng như lời hứa ở với ta mọi ngày cho đến tận thế. Theo trải nghiệm của chúng ta, gặp gỡ qua một bữa ăn chính là cuộc gặp gỡ thân tình nhất. Điều này cũng đúng cho bữa tiệc Thánh Thể giữa Thiên Chúa với những kẻ tin yêu Ngài.

Mời Bạn: Đi tham dự Thánh lễ là dự phần trong nghi lễ bẻ bánh, gặp Chúa Ki-tô Phục sinh hằng sống, Đấng ở với ta mọi ngày cho đế tận thế. Bạn gặp Chúa, kết hợp thân thiết cách cá vị với Ngài, để rồi sau thánh lễ, bạn được sai đi, sống tinh thần Thánh lễ kéo dài, tiếp tục gặp Đấng Phục sinh trong đời thường của mình.

Sống Lời Chúa: Là tín hữu, ta hãy coi Thánh lễ là cơ hội quí báu để gần gũi Chúa mỗi ngày một hơn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, cảm tạ Chúa sẵn lòng ngự vào lòng con mỗi khi con đi rước lễ. Xin cho con siêng năng tham dự Thánh lễ hằng ngày, hằng tuần để được gần gũi, thân thiết với Chúa luôn. Amen.

Ngày 21 Tháng Tư

Thánh Anselmô, Tổng Giám Mục Cantorbéry, Tiến Sĩ Hội Thánh (1032-1109)

Anselmô sinh tại Aoste, một thành phố nhỏ nằm trên ranh giới xứ Piémont và Thụy Sĩ. Gia đình thuộc dòng quý tộc Công Giáo. Mẹ ngài rất đạo đức. Cha ngài lại có vẻ khô khan, nhưng đến cuối đời, ông đã dâng mình trong một tu viện.

Vừa lớn lên, Anselmô đã nhận rõ mặt trái của cuộc đời. Ngài quyết bỏ thế gian để đi tu. Lúc đầu gặp những chuyện trắc trở, nhưng sau đó ngài đã đạt được ý nguyện.

Năm 27 tuổi, ngài vào tu tại dòng Biển Ðức. Với ơn Chúa và sự hăng say của tuổi trẻ, ngài ra công tu luyện nhân đức. Không bao lâu, nhân đức của ngài đã được đồn thổi khắp nơi. Ngài được bầu làm Bề Trên tu viện. Nhiều người từ khắp nơi đã đến nghe những lời chỉ giáo của ngài.

Khi vua nước Anh băng hà, tân vương tìm cách áp chế hàng giáo sĩ, chiếm đoạt tài sản của Giáo Hội. Thánh nhân lập tức lên đường sang Anh quốc để can ngăn nhà vua. Với tài lợi khẩu và đức khôn ngoan hiếm có, Thánh nhân đã thuyết phục được con người kiêu căng đó. Khi thấy Ðức Cha Lanfranc, Tổng Giám Mục Cantorbéry và cũng là thầy cũ, qua đời (1093), ngài được gọi lên thay, làm Tổng Giám Mục giáo khu này.

Sau đó, cũng vì tính tham lam và hà tiện, nhà vua và bọn nịnh thần đã ra tay tìm cách lăng mạ, vu khống Giáo Hội. Can ngăn không được, ngài liền trở về Rôma. Ngài đã tham dự công đồng Bari, chống lại lạc thuyết của những người Hy Lạp cố chấp. Tại công đồng, ngài đã minh chứng một cách chính xác và khôn ngoan tín điều Chúa Thánh Thần do Chúa Cha và Chúa Con nhiệm sinh.

Khi Henri I lên ngôi, nhà vua cho mời ngài trở lại để lấy lòng dân. Trở về địa phận được một thời gian ngắn, với tuổi cao sức kiệt, ngài linh cảm thấy giờ cuối cùng đã tới, Thánh nhân sốt sắng chịu các phép Bí Tích sau hết và nhắm mắt từ trần ngày 21/4/1109.