Lời Chúa ngày 08-02-2021

18

THỨ HAI TUẦN 5 TN
Thánh Giê-rô-ni-mô Ê-mi-li-a-nô
Mc 6,53-56
CHẠM ĐẾN CHÚA ĐỂ ĐƯỢC CHÚA CHỮA LÀNH

“Người đi tới đâu… người ta cũng đặt kẻ ốm đau ở ngoài đường ngoài chợ… và bất cứ ai chạm đến, thì đều được khỏi.” (Mc 6,55-56)

Suy niệm: Đời vốn là bể khổ; thời đại nào con người cũng phải đối mặt với những bệnh nan trị. Dân chúng chạm đến giới hạn của mình khi bất lực trước những đau khổ bủa vây. Khi hay tin Đức Giê-su xuất hiện, họ tuôn đến với Người. Họ khao khát, đặc biệt các bệnh nhân, được chạm đến Chúa dù chỉ là qua tua áo của Ngài thôi, thì họ cũng toại nguyện. Chạm đến tua áo cũng chính là chạm đến con người Đức Giê-su. Cũng có nghĩa là chạm đến cánh cửa thần linh, để Ngài mở ra cho họ nguồn mạch ân sủng quyền năng và tình yêu vô biên của Ngài, để phá vỡ sự bế tắc bất lực họ đang đối mặt; và như thế nhờ họ được Chúa chữa lành.

Mời Bạn: Bạn có nhận ra mình đang mắc căn bệnh thiêng liêng nào khiến mình trở nên yếu nhược và cần được chữa lành không? Mời bạn tìm cách chạm đến Chúa và để Ngài chữa lành. Thật ra Ngài đã tìm cách để bạn chạm đến Ngài hay đúng hơn Ngài đã thân hành đến để đón chờ bạn khi Ngài mở sẵn những cánh cửa thần linh đó là Tin Mừng và các bí tích, để mỗi khi bạn chạm đến, Ngài liền tuôn đổ muôn ơn phúc thiêng liêng cho bạn.

Sống Lời Chúa: Đến với Chúa Giê-su trong Bí tích Hoà giải để Người chạm đến tâm hồn bạn, để bạn cảm nếm lòng nhân hậu của Ngài, và chữa lành bạn.

Cầu nguyện: Lạy Chúa Giê-su, xin cho con biết và dám để Chúa đụng chạm đến tâm hồn con. Nhờ đó, không những con được chữa lành thương tích tâm hồn, mà còn được múc lấy nguồn sinh lực thiêng liêng là ân sủng Chúa. Amen.

Ngày 08 Tháng Hai

Thánh Hiêronimô Emilianô, Lập Dòng (1481-1537)

Thánh Hiêronimô sinh tại Venise nước Ý năm 1481, thuộc dòng họ Emilianô. Khi còn trẻ, ngài nhập quân đội để bảo vệ miền Castelnovo gần Quero, một thành phố bị địch quân chiếm đóng. Ngài bị bắt làm tù binh nhưng được Ðức Trinh Nữ Maria cứu thoát.

Tại Venise, ngài bắt đầu những công việc bác ái đặc biệt đối với trẻ em mồ côi hay bị lạc cha mất mẹ. Ngài nuôi nấng và giáo dục chúng theo đường hướng Kitô Giáo trong những nơi trú ẩn thuê mướn.

Sau đó, ngài đi qua những miền khác như Brescia, Berfame, Côme và điều khiển nhiều viện mồ côi cũng như nhiều hội đoàn bác ái. Sau cùng, ngài dừng chân ở Somasque, một miền quê hẻo lánh thuộc Bergame. Nơi đây ngài lập một hội dòng mới lấy tên Somasque, được Ðức Giáo Hoàng Piô V phê chuẩn. Vì tận tâm phục vụ các bệnh nhân nên ngài bị lây bệnh và từ trần năm 1537, hưởng thọ 56 tuổi.

Trong ngày lễ kính Thánh Hiêronimô Emilianô, chúng ta xin Chúa ban cho những người phục vụ bệnh nhân trong các bệnh viện và cho những người đang săn sóc các trẻ cô nhi được tinh thần bác ái thực sự hy sinh đời mình cho các chi thể thiệt thòi của Nhiệm Thể Chúa Kitô.

Ngày 8 Tháng 2

Thánh Joséphine BakhitaBé Gái Miền Rừng

Có một bé gái người dân tộc Châu Phi đang sống an vui hạnh phúc với gia đình ở một miền rừng thì bị bọn buôn người từ miền xuôi đến bắt cóc. Lúc đó em có 10 tuổi thôi. Em nói một thứ tiếng mà bọn buôn người không thể hiểu được nên chúng tự tiện đặt tên em là Duyên May (Bakhita), ra chiều em sa vào tay bọn chúng là một may mắn cho em vì em được theo chúng về thành phố sống. Chúng hành hạ em đủ trò, từ tinh thần đến thể chất. Lúc nào chúng cũng lấy xích sắt tròng vào cổ em. Sau khi chán chê em, chúng mang em ra chợ, bán em làm con ở cho một tay nhà giầu. Tay này, sau khi lấy được cái gì hắn có thể lấy được nơi em, cũng chán em nốt và sang em lại cho một tay khác.

Sau cùng, may mắn cũng đến với em vì em được một người Công Giáo tử tế bỏ tiền ra mua, mang em về nhà sống chung với gia đình ông một thời gian. Sau đó ông này dọn nhà đi về quê và muốn trả tự do cho em. Nhưng nay em tứ cứ vô thân, còn biết đi đâu nữa, nên em xin ông mang em theo. Quê ông là một xứ Công Giáo, mọi người đều tốt với em, em được sống hạnh phúc.

Một thời gian sau, em đến làm vú nuôi cho một gia đình khác. Rồi em gặp các soeurs Dòng Bác Ái. Các soeurs nói với em về Chúa Giê-su. Em cảm thấy mê say Người. Em trở thành người Công Giáo sau nhiều tháng học hỏi và được lãnh nhận các Bí Tích Rửa Tội, Mình Thánh Chúa, và Thêm Sức. Em lấy tên Thánh là Giu-se (Joséphine). Còn tên gọi vẫn là Duyên May (Bakhita).

Nhiều năm sau em xin gia nhập Dòng Bác Ái, ở trong dòng 50 năm, chỉ được giao những việc tầm thường như làm bếp, may vá, coi cổng Tu Viện. Em trở nên nổi tiếng vì dịu dàng nhân hậu. Những người nghèo khổ đến nơi Tu Viện xin cứu giúp đều được an ủi rất nhiều vì thái độ ân cần và giọng nói ngọt ngào của em.

Khi lớn tuổi thì em cũng bị đau yếu như mọi người. Lúc này cơn ác mộng bị bắt làm nô lệ của thời tuổi trẻ lại quay về hành hạ em. Trên giường bệnh người ta thường nghe tiếng em vật vã: “Xin làm ơn tháo xích sắt ra cho tôi, vì nó nặng quá.”

Em được Ðức Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô 2 phong Chân Phúc vào năm 1992. Năm 1993, ngài đến thăm quê hương Sudan của em ở Phi Châu, mang theo hài cốt của em đặt bên trong một bức tượng bán thân của em do Mẹ Bề Trên Tổng Quyền Dòng Bác Ái tặng. Ngài tuyên bố: “Hỡi tất cả Phi Châu, hãy hoan hỉ vì sau cùng Duyên May (Bakhita) lại trở về với các bạn. Em là một cô gái Sudan bị bắt làm nô lệ, như một món hàng hóa trao đổi, nhưng em vẫn tự do, tự do với sự tự do của các Thánh.”

Tháng 10 năm 2000, Duyên May (Bakhita) được phong Hiển Thánh bởi Ðức Giáo Hoàng Gio-an Phao-lô 2. Duyên May hay Bakhita Joséphine là người nô lệ da đen Phi Châu đầu tiên được phong Thánh. Tên thật của cô do bọn buôn nô lệ đặt là Bakhita, nghĩa là Duyên May. Khi trở thành người Công Giáo cô chọn tên Thánh là Joséphine.

Cô sinh năm 1868 tại Sudan, bị bắt làm nô lệ qua nhiều chủ, sau cùng được Callisto Legnani, vị lãnh sự Italia tại Sudan, bỏ tiền chuộc lại. Khi ông và gia đình quay về Italia, cô xin đi theo họ. Cô qua đời năm 1947 tại Italia. Ngày lễ kính Thánh Bakhita Joséphine hàng năm là ngày 8 tháng 2.